Israel phóng vệ tinh do thám để tăng cường theo dõi Iran

Israel vừa cho phóng một vệ tinh do thám lên không gian, giúp tình báo quân sự nước này có tiềm lực giám sát chất lượng cao.

Chú thích ảnh
Vệ tinh Ofek 16 được phóng lên không gian. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Vệ tinh có tên gọi Ofek 16 đã được phóng lên không gian vào rạng sáng 6/7 (giờ địa phương) tại một địa điểm ở miền Trung Israel, nhờ tên lửa Shavit.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau vụ phóng, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz khẳng định Israel sẽ tiếp tục tăng cường và duy trì tiềm lực của Israel ở tất cả các mặt trận và ở khắp mọi nơi. Ông nhấn mạnh sự vượt thắng về công nghệ cùng với sức mạnh tình báo là nhân tố then chốt đối với an ninh của nhà nước Israel. 

Bộ quốc phòng Israel gọi Ofek 16 là vệ tinh giám sát điện quang với công nghệ hiện đại. Trong vòng một tuần, vệ tinh này sẽ thu những hình ảnh đầu tiên. 

Mạng tin Ynet tại Israel nhận định, vệ tinh này sẽ giúp Israel nhận được những cảnh báo sớm về các vụ phóng, và thử tên lửa đã được Iran lên kế hoạch từ trước. Nhờ Ofek 16, Israel cũng sẽ chặn thu được thông tin về hoạt động tại các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Iran: Vụ hỏa hoạn ở cơ sở hạt nhân 'gây thiệt hại nghiêm trọng'
Iran: Vụ hỏa hoạn ở cơ sở hạt nhân 'gây thiệt hại nghiêm trọng'

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 5/7 dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử nước này Behrouz Kamalvandi cho biết vụ hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này hôm 2/7 đã gây "thiệt hại nghiêm trọng".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN