Israel giải thích lý do không cấp vũ khí cho Ukraine

Thủ tướng Israel cho biết quốc gia này bị mắc kẹt trong một tình huống phức tạp mà không quốc gia phương Tây nào ủng hộ Ukraine phải đối mặt.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Berlin ngày 16/3. Ảnh: AFP

Kênh truyền hình RT đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giải thích Israel không cấp vũ khí cho Ukraine vì nước này bị ràng buộc bởi một số thỏa thuận nhất định với Nga về nước láng giềng Syria.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Berlin ngày 16/3, ông Netanyahu đã được hỏi liệu Israel có tiếp tục từ chối gửi vũ khí sát thương cho Kiev hay không. Và nhà lãnh đạo trên thừa nhận rằng khi đề cập đến vấn đề này, Israel bị mắc kẹt ở trong một tình huống phức tạp, do các phi công Israel và phi công Nga đang cùng hoạt động ở cự ly gần trên bầu trời Syria.

Ông cho biết thêm rằng vài năm trước, ông đã quyết định ngăn cản Iran tạo ra “mặt trận thứ ba” chống lại quốc gia Do Thái này tại vùng biên giới phía Bắc. Israel cảnh báo Syria không được che chở cho các thành viên phong trào Hezbollah, một tổ chức mà nước này coi là khủng bố và có liên hệ với Iran. 

Để làm được điều đó, Israel đã thỏa thuận với chính phủ Nga, Lực lượng Không quân Nga và Quân đội Nga ở Syria rằng hai bên sẽ không bắn hạ máy bay của nhau. Thủ tướng Netanyahu cũng lưu ý rằng không quốc gia châu Âu nào ủng hộ Ukraine có hoàn cảnh tương tự trong quan hệ với Moskva. 

Thay vì cấp vũ khí chiến đấu, Tel Aviv đang cố gắng gửi viện trợ nhân đạo và các hệ thống phòng thủ cho Kiev. Thủ tướng Israel cho biết vừa gửi các hệ thống cảnh báo sớm tiên tiến cho Kiev. Thiết bị này sẽ giúp các lực lượng của Ukraine xác định chính xác những địa điểm bị Nga tấn công, cho phép thu hẹp các khu vực để kêu gọi dân thường tìm nơi trú ẩn.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022, Israel đã lên án hành động của Điện Kremlin, nhưng chưa từng tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva và từ chối cấp vũ khí cho Kiev.

Họ cũng đã từ chối yêu cầu của Ukraine về các hệ thống phòng không Vòm Sắt, với lý do rằng họ không có cơ sở sản xuất đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của Kiev.

Tuy nhiên, hãng Axios đưa tin ngày 15/3, Israel đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu để bán cho Ukraine các hệ thống gây nhiễu máy bay không người lái (UAV). Dù vậy, các quan chức Israel nói với hãng tin trên rằng động thái đó không đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của quốc gia này đối với cuộc xung đột ở, bởi vì thiết bị này có bản chất phòng thủ và gây nhiễu tín hiệu của UAV thay vì nhắm mục tiêu bằng đạn dược, nghĩa là nó không gây hại cho binh lính Nga.

Đức Trí/Báo Tin tức
Tranh cãi ngày càng lớn quanh việc Ukraine quyết trấn giữ Bakhmut, chấp nhận tổn thất
Tranh cãi ngày càng lớn quanh việc Ukraine quyết trấn giữ Bakhmut, chấp nhận tổn thất

Việc Ukraine giữ Bakhmut còn có ý nghĩa khi Nga chịu thương vong cao hơn, nhưng chiến thuật đó đang bị nghi ngờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN