Israel đồng ý hỗ trợ quân sự dạng nào cho Ukraine?

Israel có thể cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo tên lửa và máy bay không người lái, nhưng không cung cấp vũ khí.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz. Ảnh: Timesofisrael.com

Theo Thời báo Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 19/10 nhắc lại rằng nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga, nhưng ông Gantz cho biết có thể cung cấp hệ thống cảnh báo sớm để cảnh báo về các cuộc tấn công sắp xảy ra, giống như hệ thống được sử dụng ở Israel.

Phát biểu với các đại sứ Liên minh châu Âu một ngày sau khi Ukraine cho biết họ sẽ gửi đề nghị chính thức về các hệ thống phòng không của Israel như Vòm sắt (Iron Dome), ông Gantz đã bác bỏ việc bán các loại vũ khí này.

“Israel ủng hộ và sát cánh với Ukraine, NATO và phương Tây. Đây là điều chúng tôi đã nói trong quá khứ và lặp lại ngày hôm nay. Israel có chính sách hỗ trợ Ukraine thông qua viện trợ nhân đạo và cung cấp các thiết bị phòng thủ cứu người”, ông Gantz cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh: “Israel sẽ không chuyển giao các hệ thống vũ khí cho Ukraine do có nhiều cân nhắc về hoạt động. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine như đã làm trong quá khứ".

“Chúng tôi đã kêu gọi Ukraine chia sẻ thông tin về nhu cầu cảnh báo phòng không của họ. Một khi chúng tôi có được thông tin này, Israel sẽ có thể hỗ trợ phát triển một hệ thống cảnh báo sớm để cứu người dân”, ông Gantz nói thêm.

Hệ thống cảnh báo mà Israel đang sử dụng được tích hợp các thiết bị radar và điện quang để phát hiện các vụ phóng tên lửa, rocket và máy bay không người lái, phân loại quy mô và mối đe dọa của chúng, đồng thời xác định chính xác trên bản đồ các khu vực đang gặp nguy hiểm. Người dân sẽ nhận được cảnh báo thông qua còi báo động, cảnh báo trên điện thoại và tin nhắn trên TV và radio.

Hệ thống trên của Israel được ghi nhận là đã cứu sống hàng trăm sinh mạng trong nhiều năm qua khi bùng phát bạo lực với các nhóm vũ trang ở Dải Gaza và Liban, vốn đã phóng hàng nghìn quả đạn vào các thành phố của Israel.

Sau một loạt các cuộc không kích vào các thành phố của Ukraine gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Dmytro Kuleba cho biết sẽ đề nghị Israel cung cấp hệ thống phòng không ngay lập tức. Trước đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã chỉ trích Israel vì không cung cấp cho Kiev các hệ thống vũ khí.

Israel hiện là một trong số ít quốc gia duy trì quan hệ tương đối nồng ấm với cả Ukraine và Nga.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ông Medvedev cảnh báo về việc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraine
Ông Medvedev cảnh báo về việc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ngày 17/10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ là một sai lầm đối với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN