IS phục kích sát hại 40 dân quân người Kurd, tái chiếm thành trì miền Đông Syria

Trong một cuộc mai phục lợi dụng bão cát, các tay súng IS đã sát hại ít nhất 40 dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Chú thích ảnh
Một tay súng thánh chiến cầm cờ khủng bố IS tại làng Akhtarin, tỉnh Aleppo, sau khi nhóm này chiếm được khu vực. Ảnh: Reuters

Washington tuyên bố tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bật khỏi Syria những nhờ nỗ lực quân sự. Tuy nhiên, những cuộc tấn công gần đây của tổ chức cực đoan này nhằm vào khu vực do lực lượng liên quân Mỹ kiểm soát ở phía Đông Syria dường như lại trái ngược với tuyên bố trên.

Theo hãng tin RT, IS đã có những bước biến chuyển, giành lại ưu thế tại tỉnh Deir ez-Zour miền Đông Syria, sát biên giới với Iraq. Trong một cuộc mai phục lợi dụng bão cát, các tay súng IS đã sát hại hơn 40 dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, ngày 28/10 cho biết, các phần tử IS tối 26/10 đã thực hiện những vụ đánh bom liều chết nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống IS do Mỹ hậu thuẫn. Đây được coi là đòn phản công của IS đối với lực lượng SDF.

Video ghi nhận hình ảnh khủng bố tấn công SDF cắt ra từ video tuyên truyền của IS (bắt đầu từ 0:36):

SOHR xác nhận các tay súng IS cũng đã đánh bật SDF ra khỏi thị trấn Hajin, nơi được coi là "thành trì" của IS ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour. Khoảng 4.000 tay súng IS đang chiếm đóng ở tỉnh này.

SDF, một liên minh giữa các chiến binh Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ, đã bao vây Hajin trong nhiều tháng qua. Ngày 10/9, SDF bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công vào thị trấn này. Kể từ đó, 270 tay súng SDF và 496 phiến quân IS đã bị thiệt mạng trong chiến dịch này.

Vụ tấn công bất ngờ của IS diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Mỹ và các đồng minh đã phần nào đánh đuổi khủng bố ra khỏi Syria.

Cuộc chiến giữa các phe phái cạnh tranh ở Syria đã tạo cơ hội cho khủng bố IS gần bị đánh bại “trở lại”, Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma, nhận định với RT. Ông cho rằng bản chất hỗn loạn của xung đột khiến IS duy trì được chỗ đứng ở Syria. “Các khu vực xung quanh Syria - và kể cả chính phủ Syria - đều có những kẻ thù khác để chiến đấu, và những mối bận tâm khác”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga cảnh báo bắn hạ máy bay Mỹ điều khiển UAV 'lởn vởn' quanh căn cứ ở Syria
Nga cảnh báo bắn hạ máy bay Mỹ điều khiển UAV 'lởn vởn' quanh căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga ngày 30/10 cảnh cáo nước này sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay do thám nào làm nhiệm vụ điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV) trong trường hợp các căn cứ của Nga tại Syria gặp nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN