Indonesia đặt mua thêm 18 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, truyền thông Indonesia ngày 26/4 dẫn nguồn tin từ báo La Tribune của Pháp cho biết quốc gia Đông Nam Á sẽ đặt mua thêm 18 chiến đấu cơ Rafale trong thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Đơn hàng trên nằm trong số 42 chiến đấu cơ Rafale mà Jakarta dự định đặt mua từ Pháp nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân. Cũng theo nguồn tin, Indonesia đã đảm bảo nguồn tài chính cho số chiến đấu cơ Rafale mua bổ sung cũng như các tên lửa không đối không.

Thỏa thuận đặt mua bổ sung 18 chiến đấu cơ Rafale có thể chính thức được ký trong chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đến Pháp. Đơn đặt hàng cho đợt cuối cùng gồm 18 chiến đấu cơ Rafale dự kiến cũng sẽ được công bố trong những tháng tới.

Trước đó, hồi tháng 9/2022, Bộ trưởng Prabowo đã ký hợp đồng mua 6 chiếc Rafale đầu tiên với tổng giá trị 1,1 tỷ USD.

Rafale là loại máy bay chiến đấu phản lực 2 động cơ được hãng Dassault Aviation phát triển nhằm trang bị cho lực lượng Hải quân và Không quân Pháp. Rafale sở hữu buồng lái hiện đại được trang bị màn hình 3 chiều góc rộng, cung cấp cho phi công các dữ liệu điều khiển máy bay, dữ liệu nhiệm vụ và tín hiệu khai hỏa. Rafale được trang bị 1 radar quét điện tử thụ động đa phương thức RBE2 của Thales có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu, cùng máy thu cảnh báo laser hiệu suất cao, hệ thống cảnh báo tên lửa, hệ thống phát hiện và các thiết bị gây nhiễu. Các chiến đấu cơ Rafale có thể mang tên lửa AIM-9 Sidewinder, tên lửa không đối không ASRAAM và AMRAAM, tên lửa hành trình phá đường băng Apache và tên lửa chống hạm Harpoon.

Chiến (TTXVN)
Ấn Độ lần đầu triển khai máy bay Rafale tập trận ở nước ngoài
Ấn Độ lần đầu triển khai máy bay Rafale tập trận ở nước ngoài

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn các nguồn tin địa bàn cho biết nước này sẽ triển khai 4 máy bay phản lực Rafale cùng với 2 máy bay C-17 và 2 máy bay tiếp liệu trên không IL-78 tham gia cuộc tập trận không quân đa quốc gia kéo dài gần 3 tuần tại căn cứ quân sự Mont-de-Marsan của Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN