Hình ảnh vệ tinh tiết lộ Nga nâng cấp loạt căn cứ quân sự gần cửa ngõ NATO

Loạt hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy dường như Nga đang tiến hành nâng cấp ít nhất 4 cơ sở quân sự tại vùng Kalingrad – một trong những khu vực chiến lược của Nga sát cửa ngõ NATO.

Chú thích ảnh
4 căn cứ quân sự của Nga tại vùng Kaliningrad đang trong quá trình nâng cấp.

Kênh truyền hình CNN đăng tải những hình ảnh phân tích từ công ty vệ tinh thương mại ImageSat International ghi nhận từ ngày 19/7 đến 1/10, khẳng định Nga đang tiến hành hiện đại hóa một cách đáng kể tại ít nhất 4 cơ sở quân sự ở vùng Kaliningrad.

Trong một hình ảnh khác, một kho quân sự gần Primorsk – cảng lớn thứ hai của Nga tại vùng Biển Baltic – đang mở rộng không gian hoạt động với việc xây dựng thêm 40 boongke mới. Những boongke mới được xây dựng vây quanh các boongke nhỏ và cũ hơn. Hình ảnh ghi nhận từ 18/7 các boongke còn đang trong quá trình xây dựng. 10 tuần sau, công trình hoàn thành.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Bên cạnh đó, dựa vào một hình ảnh vệ tinh khác, căn cứ không quân Chkalovsk của Nga có thêm đường ray mới và lắp đặt thêm một hệ thống hỗ trợ hạ cánh, cho phép máy bay có thể hạ cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Loạt hình ảnh cuối cùng cho thấy căn cứ Chernyakhovsk – nơi đóng quân của Lữ đoàn Tên lửa 152 – cũng đang được nâng cấp. Hồi tháng 2 vừa qua, căn cứ tiếp nhận tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander. Động thái này được Mỹ cho là “bước đi lớn nhất từ trước đến nay” của Nga liên quan đến quân sự hóa vùng biển Baltic.

Vùng Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Baltic, cách lục địa Nga 482 km về phía Tây, luôn được coi là một khu vực chiến lược đóng vai trò như chốt chặn trong trường hợp nổ ra xung đột khi căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.

NATO trong khoảng thời gian gần đây cũng đã đẩy mạnh hiện diện quân sự trong khu vực Baltic. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn yêu cầu các thành viên NATO đầu tư nhiều hơn vào chi tiêu quốc phòng.

Kaliningrad không phải là biên giới duy nhất của Nga với NATO. Nga cũng có một biên giới nhỏ với Na Uy. Cuối tháng này, tại địa điểm đó sẽ diễn ra một cuộc huấn luyện lính thủy quân lục chiến Mỹ nằm trong khuôn khổ Trident Juncture - một cuộc tập trận quân sự lớn của NATO với sự tham gia của 50.000 binh sĩ, 10.000 xe, 150 máy bay và 65 tàu.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây hiện ở mức cao chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, sau các cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang ở Anh, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin tự tin Nga sở hữu loại vũ khí ‘không nước nào sánh kịp’
Tổng thống Putin tự tin Nga sở hữu loại vũ khí ‘không nước nào sánh kịp’

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo tên lửa siêu thanh mới của nước này đã phát triển tới mức không một nước nào có thể sánh kịp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN