Hàn Quốc thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến mặt đất thuộc Lục quân

Bộ Tư lệnh tác chiến mặt đất của Hàn Quốc có quy mô lớn với 7 quân đoàn khu vực, một quân đoàn cơ động, nhiều sư đoàn phòng thủ địa phương, lữ đoàn tình báo, đóng vai trò chỉ huy hầu hết các đơn vị dã chiến của quân đội...

Ngày 9/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá việc thành lập Bộ tư lệnh tác chiến mặt đất thuộc Lục quân sẽ giúp hợp nhất hệ thống chỉ huy tác chiến trên mặt trận tiền tiêu, tạo dựng nền móng để quân đội Hàn Quốc có thể đóng vai trò chủ đạo trong tác chiến khi có tình huống nguy cấp. 

Chú thích ảnh
Hàn Quốc sẽ thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến mặt đất thuộc Lục quân. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong lễ trao cờ hiệu cho Bộ Tư lệnh tác chiến mặt đất tại Phủ Tổng thống. Bộ Tư lệnh tác chiến mặt đất được hợp nhất từ Bộ Tư lệnh quân dã chiến số 3 bảo vệ chiến tuyến phía Tây và Bộ Tư lệnh quân dã chiến số 1 gìn giữ chiến tuyến phía Đông.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá việc thành lập đơn vị mới là thành quả rõ nét đầu tiên của kế hoạch “Cải cách quốc phòng 2.0”, mang ý nghĩa là sự khởi đầu của quá trình đổi mới quốc phòng. Đây là thành quả đạt được sau gần 13 năm lên kế hoạch, từ năm 2005.

Bộ Tư lệnh có quy mô lớn với 7 quân đoàn khu vực, một quân đoàn cơ động, nhiều sư đoàn phòng thủ địa phương, lữ đoàn tình báo, đóng vai trò chỉ huy hầu hết các đơn vị dã chiến của quân đội. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh sẽ chỉ huy các trang thiết bị chiến đấu của liên quân Hàn-Mỹ trong quá trình chuyển giao quyền tác chiến thời chiến. Người đứng đầu đơn vị mới là Đại tướng Kim Un-yong, từng là Tư lệnh Bộ Tư lệnh quân dã chiến số 3.

Cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã tiếp tục cải tổ nội các khi bổ nhiệm thêm 6 trợ lý mới. Văn phòng Tổng thống cho biết Thư ký của Đệ nhất phu nhân Yoo Song-hwa đã được bổ nhiệm làm thư ký mới của Tổng thống phụ trách quan hệ công chúng và trung tâm báo chí của Văn phòng Tổng thống. Thị trưởng thành phố Asan, tỉnh Bắc Chungcheon, Bok Ki-wang đã được bổ nhiệm làm Thư ký về các vấn đề chính trị.

Ngoài ra, Tổng thống cũng đã bổ nhiệm 2 thư ký phụ trách các vấn đề văn hóa và thông tin quốc gia, trong khi đó thư ký hiện tại của ông về quan hệ công chúng phụ trách truyền thông nước ngoài sẽ được bổ nhiệm làm thư ký của Đệ nhất phu nhân. Luật sư Kim Ae-kyung sẽ giữ vị trí Thư ký phụ trách truyền thông nước ngoài.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm một Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống mới và 2 trợ lý cấp cao về các vấn đề chính trị và quan hệ công chúng. Đây là một phần của kế hoạch cải tổ nhân sự nhằm tăng cường chính sách của ông trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ.

Hữu Tuyên-Đặng Ánh (TTXVN)

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản