Hamas có thể dùng nước biển làm vũ khí chống Israel 

Các chuyên gia quân sự tin rằng phong trào Hamas có thể mượn sức mạnh của biển cả để biến hệ thống đường hầm gần Địa Trung Hải thành những cái bẫy chống lại binh sĩ Israel. 

Chú thích ảnh
Hamas có thể gây bất ngờ cho binh sĩ Israel bằng cách làm ngập các đường hầm. Ảnh: Jerusalem Post 

Theo trang Asia Times, khi cuộc chiến ở Gaza đã chuyển sang giai đoạn ngầm dưới mặt đất, lực lượng Hamas nhiều khả năng đã chuẩn bị những “bẫy nước” nguy hiểm để đánh úp quân đội Israel. Nhóm vũ trang Hồi giáo này có thể dẫn nước từ Địa Trung Hải để làm ngập úng các khu vực chiến lược ở Gaza, cũng như nhằm tiêu hao hỏa lực vượt trội của Israel. 

Tháng trước, kênh truyền hình ETV Bharat của Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin hé lộ Hamas có kế hoạch lợi dụng ưu thế chiến đấu trong đường hầm để chống lại cuộc tấn công trên bộ của Israel ở khu vực phía Bắc Gaza.

Tổ chức cố vấn ImagIndia có trụ sở tại New Delhi cho rằng nhóm vũ trang Hamas có thể gây lũ lụt ở Gaza bằng cách cho nổ một quả bom đặt trên bờ biển Địa Trung Hải.

Báo cáo lưu ý rằng các đường hầm của Hamas nằm sâu trung bình 15 mét dưới mặt đất, nhưng cũng có đoạn chỉ sâu 1 – 1,5 mét để nối với bờ biển Địa Trung Hải.

Nếu Israel tiến công sâu hơn, Hamas có thể sử dụng nước biển làm vũ khí. Nước lũ sẽ tràn qua các đường hầm và gây ngập các khu vực trũng thấp, tạo ra một vành đai đầm lầy khoảng 4 km, khiến xe tải và xe tăng của Israel gần như không thể di chuyển.

Báo cáo cũng đề cập đến việc Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán vũ khí dẫn đường chính xác cho Israel từ tháng 5 năm nay, cũng như khả năng Tel Aviv sử dụng bom GBU-28 để phá hầm. Tuy nhiên, hành động thả bom phá boong-ke sẽ chỉ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn vì làm tăng đáng kể phạm vi của các khu vực bị ngập lụt.

Do không thể sử dụng bom phá hầm, các nguồn tin không chính thức cho biết Israel có thể bơm một chất hóa học vào mạng lưới đường hầm của Hamas để tiêu diệt các tay súng và tạo điều kiện giải cứu con tin.

Đức Trí/Báo Tin tức
Israel lần đầu công bố video Hamas khơi mào tấn công qua biên giới
Israel lần đầu công bố video Hamas khơi mào tấn công qua biên giới

Đoạn video về cuộc tấn công của các tay súng Hamas do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cung cấp đã cho thấy một phần hoạt động của nhóm chiến binh được phát động từ biên giới phía Đông Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN