Giữa xung đột với Ukraine, Nga ra lệnh đại tu hầm tránh bom trên toàn quốc

Việc đại tu mạng lưới hầm tránh bom của Nga diễn ra trong bối cảnh điện Kremlin cảnh báo về nguy cơ xung đột hạt nhân và giao tranh ở Ukraine lan vào sâu bên trong lãnh thổ Nga. 

Chú thích ảnh
Lối vào một hầm tránh bom ở Moskva, Nga. Ảnh: TASS

Các hầm tránh bom trên khắp nước Nga đang được kiểm tra và sửa chữa một cách có hệ thống theo lệnh của Điện Kremlin nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng xuống cấp từ thời Liên Xô của nước này, theo tờ Thời báo Moskva (The Moscow Times) ngày 6/2. 

Nhiều trong số hàng nghìn boong-ke, hầm được gia cố và những nơi ẩn náu an toàn khác của Nga đã bị phá hủy trong nhiều thập kỷ. Nhưng khi xung đột ở Ukraine kéo dài, chính quyền địa phương dường như đang chi hàng trăm triệu rúp để khôi phục chúng. 

“Chính phủ đã đưa ra quyết định kiểm tra mạng lưới hầm tránh bom vào mùa xuân (năm ngoái). Lệnh kiểm tra quy mô lớn và giải quyết mọi việc đã được Bộ Tình trạng Khẩn cấp, Bộ Quốc phòng và các bộ dân sự [khác] đưa ra”, một quan chức Nga cho biết, trích dẫn thông tin về các cuộc họp của chính phủ về chủ đề này. 

Việc đại tu mạng lưới hầm tránh bom của Nga diễn ra trong bối cảnh điện Kremlin cảnh báo về nguy cơ xung đột hạt nhân và nguy cơ cuộc xung đột ở Ukraine lan dần về các vùng trung tâm của Nga. 

Đặc biệt, 3 cuộc tấn công vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga hàng trăm km vào tháng 12 năm ngoái được cho là do máy bay không người lái của Ukraine thực hiện. 

Trong khi các quan chức Nga chưa tuyên bố công khai nỗ lực nâng cấp các hầm tránh bom trên toàn quốc, thì những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm đại tu mạng lưới phòng thủ dân sự của họ đã được thông báo rộng rãi trong nhiều tháng. 

Nguồn tin trên dẫn lời 4 quan chức hiện tại và trước đây của Nga xác nhận rằng việc nâng cấp đang diễn ra theo lệnh của chính phủ ở Moskva. Việc kiểm tra và sửa chữa bắt đầu sau khi xung đột với Ukraine nổ ra và sẽ tiếp tục trong năm nay.

Trong khi Điện Kremlin ban hành sắc lệnh yêu cầu một số khu vực ở miền Tây nước Nga chuẩn bị cho xung đột quân sự tiềm tàng ở mức “báo động cao" vào tháng 10/2022, dữ liệu nguồn mở và các nguồn tin của tờ Thời báo Moskva cho thấy quá trình này - ở các mức độ khác nhau - đang thực sự diễn ra trên khắp cả nước.  

Ví dụ, chính quyền địa phương ở khu vực phía Nam Krasnodar được cho là sẽ chi hơn 6 triệu rúp (260.000 USD) cho các hầm tránh bom trong năm nay, trong khi 50 triệu rúp (712.000 USD) sẽ được chi ở Nizhny Novgorod và gần một triệu rúp (14.240 USD) ở Ryazan.  

Các nhà chức trách ở Kazan, trên sông Volga, tháng trước cho biết khoảng 30% hầm trú bom của thành phố không đảm bảo trong tình trạng phù hợp để làm nơi trú ẩn cho người dân. Thay vào đó, các quan chức cho biết họ sẽ xác định xem hệ thống tàu điện ngầm của thành phố có thể dùng làm nơi tránh bom hay không. 

Vấn đề của Nga là hầu hết các hầm tránh bom của họ, vốn được cho là do chính quyền địa phương duy trì, đã bị bỏ hoang kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Chính quyền địa phương dường như đang cố gắng nhanh chóng giải quyết tình trạng này. 

Oleg Ignatov, nhà phân tích cấp cao của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ, cho biết: “Sau khi huy động, [nâng cấp hầm tránh bom] có vẻ như là một biện pháp cần thiết và là một biểu hiện quan tâm của chính phủ đối với người dân”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga và Ukraine công bố tổn thất của đối phương, Moskva nói Kiev tiến gần thất bại
Nga và Ukraine công bố tổn thất của đối phương, Moskva nói Kiev tiến gần thất bại

Cả Nga và Ukraine đều công bố các thông tin, con số về tổn thất của đối phương trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN