Đâm phải chim trời, chiến đấu cơ ‘Thần Sấm’ Mỹ đánh rơi 3 quả bom

Một chiến đấu cơ “Thần Sấm" A-10C của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Moody ngày 1/7 đã vô tình đánh rơi bom huấn luyện xuống Florida sau khi đâm trúng một con chim. 

Chú thích ảnh
Máy bay "Thần Sấm" A-10 Thunderbolt. Ảnh: US Air Force

Trong một thông báo được tờ Business Insider dẫn lại, Văn phòng Quan hệ Công chúng của Phi đội số 23 cho biết chiếc máy bay chiến đấu A-10 đã đâm trúng chim trời, dẫn đến việc vô tình làm rơi ba quả bom BDU-33. Đây là loại bom huấn luyện không chứa thuốc nổ, nặng 11kg, được sử dụng để mô phỏng bom M1a-82 nặng 220kg. 

Ba quả bom giả này rơi xuống khu vực gần đường cao tốc 129 gần khu dân cư Suwannee Springs ở phía Bắc Florida. Không quân Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm ba quả bom trên. Họ yêu cầu người dân nếu phát hiện bom thì hãy tránh xa. Mặc dù là bom giả nhưng bên trong vẫn chứa một lượng thuốc pháo nhỏ, có thể gây nguy hiểm nếu bị xử lý sai kỹ thuật. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay thương vong do vụ rơi bom gây ra. 

Chú thích ảnh
Bom BDU-33. Ảnh: US Air Force

Chim trời chính là một “kẻ thù” đối với Quân đội Mỹ, gây thiệt hại hàng triệu USD mỗi năm. Từ năm 1995 đến nay, Không quân Mỹ đã có hơn 105.000 vụ chim đâm vào máy bay, ước tính thiệt hại trên 800 triệu USD. 

Tháng 5 vừa qua, một tiêm kích tàng hình F-35 đã gặp sự cố đâm trúng chim trời, chi phí sửa chữa lên đến hơn 2 triệu USD.

Không chỉ riêng lực lượng Không quân, các lực lượng vũ trang khác của Mỹ đều gặp rắc rối với loài chim. Từ năm 1985 đến năm 2016, các vụ chim đâm vào máy bay đã khiến 36 quân nhân Mỹ thiệt mạng. 

Xem video "Thần Sấm" A-10 tập trận trên không (nguồn: US Military Power)

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vật thể lạ Hàn Quốc cử chiến đấu cơ ngăn chặn thực chất là một đàn chim
Vật thể lạ Hàn Quốc cử chiến đấu cơ ngăn chặn thực chất là một đàn chim

Ngày 1/7, quân đội Hàn Quốc đã điều động chiến đấu cơ để ngăn chặn một vật thể bay không xác định ở gần biên giới với Triều Tiên. Tuy nhiên, sau đó quân đội Hàn Quốc thừa nhận “vật thể bay” gây náo loạn này trên thực tế chỉ là một đàn chim.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN