Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đã thắng Mỹ về AI

Một cựu Giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc thừa nhận với tờ Financial Times rằng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo (AI).

Chú thích ảnh
Một xe tự động được trình bày tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) tổ chức tại Thượng Hải ngày 8/7. Ảnh: Reuters

Ông Nicolas Chaillan, cựu Giám đốc phần mềm của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã đưa ra nhận định trên.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 11/10 cho biết tình báo phương Tây đánh giá Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sở hữu các công nghệ mới nổi then chốt, đặc biệt là AI, sinh học tổng hợp trong vòng một thập niên tới.

Ông Nicolas Chaillan đưa ra ý kiến rằng việc không có phản ứng khiến Mỹ gặp rủi ro. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới. Ngay lúc này, điều đó đã rõ ràng”.

Ông Chaillan đổ lỗi cho sự đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty Mỹ như Google trong việc hợp tác với nhà nước về AI và các cuộc tranh luận đạo đức rộng rãi liên quan đến công nghệ.

Theo ông, các công ty Trung Quốc trong khi đó có nghĩa vụ hợp tác với chính phủ của họ và đang đầu tư "lớn" vào AI mà không quan tâm đến vấn đề đạo đức. Ông cho rằng khả năng phòng thủ mạng trong một số cơ quan chính phủ Mỹ là ở "cấp mẫu giáo".

Ông Nicolas Chaillan đã từ chức trong tháng 9 vì phản đối tốc độ chậm của chuyển giao công nghệ trong quân đội Mỹ.

Người phát ngôn của Không quân Mỹ cho biết Bộ trưởng Frank Kendall đã thảo luận với ông Chaillan về tương lai phát triển phần mềm của cơ quan này và cảm ơn vì sự đóng góp của ông.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Bản giao hưởng cuối cùng dang dở của Beethoven được AI hoàn tất
Bản giao hưởng cuối cùng dang dở của Beethoven được AI hoàn tất

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để hoàn thành Bản giao hưởng thứ 10 còn dang dở của thiên tài Beethoven. Nhưng liệu AI có thể sáng tạo như các nhạc sĩ không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN