Cơ sở phòng thủ tên lửa Mỹ tại châu Âu đều nằm trong tầm tấn công của Nga

Các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu đều nằm trong tầm hoạt động của lực lượng tấn công Nga. Thượng Tướng Sergei Karakayev, chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, đã đưa ra thông tin này khi trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda.

Chú thích ảnh
Tướng Sergei Karakayev (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TRT World

“Chúng ta không được quên rằng các cơ sở phòng thủ tên lửa của châu Âu nằm trong phạm vi hoạt động vũ khí thuộc Lực lượng Vũ trang Nga”, Tướng Karakayev trả lời khi nhận được câu hỏi về cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania và Ba Lan.

Trong tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu rằng việc Mỹ triển khai hệ thống Aegis Ashore đóng vai trò cơ sở phòng thủ tên lửa đạn đạo tại châu Âu là vi phạm trực tiếp Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hãng TASS (Nga) ngày 17/12 cho biết cơ sở phòng thủ tên lửa Aegis Ashore được đưa vào hoạt động tại căn cứ quân sự Deveselu ở Romania vào tháng 5/2016. Cơ sở này bao gồm trung tâm kiểm soát phòng thủ tên lửa đạn đạo cùng hệ thống phóng Mk-41 và tên lửa đánh chặn SM-3. Nơi đây có 200 quân nhân Mỹ đồn trú. Trong khi đó, tên lửa đánh chặn SM-3 dự kiến sẽ được đưa đến Ba Lan trong năm 2020.

Tổng thống Donald Trump ngày 20/10 từng nhấn mạnh rằng Mỹ có thể rút khỏi INF sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov đánh giá đây là động thái nguy hiểm của Mỹ. Đức và Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ về ý định rút khỏi INF.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã ký INF năm 1986.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Video hiện trường mù mịt khói lửa tại vụ nổ nhà hàng ở Nhật Bản
Video hiện trường mù mịt khói lửa tại vụ nổ nhà hàng ở Nhật Bản

Vụ nổ lớn xảy ra tại một nhà hàng ở quận Hiragishi, thành phố Sapporo (Nhật Bản) vào tối 16/12 đã khiến ít nhất 40 người bị thương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN