Các nhà lãnh đạo Đông Phi kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông CHDC Congo

Các nhà lãnh đạo Đông Phi đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở miền Đông CHDC Congo trong tuyên bố đưa ra sau một hội nghị thượng đỉnh bất thường của Cộng đồng Đông Phi (EAC) ngày 4/2.

Chú thích ảnh
Các tay súng M23 gác tại Bunagana, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh bất thường lần thứ 20 của các nguyên thủ quốc gia EAC được tổ chức tại Bujumbura, Burundi, để đánh giá tình hình an ninh hiện tại ở miền Đông CHDC Congo. Trong tuyên bố sau hội nghị, các nhà lãnh đạo EAC kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn ngay lập tức và rút tất cả các nhóm vũ trang nước ngoài, chỉ đạo các chỉ huy lực lượng quốc phòng họp trong vòng một tuần để đặt ra thời hạn mới cho việc rút quân.

Hội nghị cũng khuyến nghị các quốc gia đóng góp quân đội ngay lập tức triển khai binh sĩ và kêu gọi CHDC Congo tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai quân từ Nam Sudan và Uganda.

Khu vực phía Đông CHDC Congo đã phải đối mặt với nhiều bất ổn xuất phát từ các nhóm vũ trang, đặc biệt là nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) và Phong trào 23/3 (M23). Đây cũng là thách thức chung đối với các quốc gia trong khu vực.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 3/2 đã một lần nữa kêu gọi phiến quân M23 rút khỏi tất cả các khu vực bị chiếm đóng ở CHDC Congo và yêu cầu giải giáp tất cả các nhóm vũ trang.

Phan An (TTXVN)
Nổ bom gây thương vong lớn tại Nigeria và CHDC Congo
Nổ bom gây thương vong lớn tại Nigeria và CHDC Congo

Cảnh sát Nigeria cho biết ít nhất 27 người chăn gia súc thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ nổ bom ở miền Trung nước này ngày 25/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN