Bước tiến sơ bộ trong đàm phán thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 7/2 cho biết các phe phái đối địch tại Yemen đã đạt thỏa thuận sơ bộ về cách thức thực thi thỏa thuận ngừng bắn và rút quân tại thành phố cảng Hodeidah. Tuy nhiên, thỏa thuận chính thức vẫn chưa được các bên nhất trí.

Chú thích ảnh
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực al-Durayhimi, Hodeidah. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong một tuyên bố đưa ra sau 3 ngày đàm phán trên một chiếc tàu neo đậu ở Biển Đỏ ngoài khơi Hodeidah, LHQ nêu rõ các phe phái đối địch tại Yemen đã nhất trí một thỏa thuận sơ bộ, song vẫn cần tham vấn thêm với giới lãnh đạo từng bên. Theo LHQ, hai bên đã đưa ra cam kết chắc chắn về việc giám sát và thúc đẩy lệnh ngừng bắn trong quá trình xây dựng một thỏa thuận. Tuy nhiên, tuyên bố không công bố thêm chi tiết của thỏa thuận. 

Cũng theo LHQ, trong các cuộc đàm phán mới nhất, hai bên đã hợp tác mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến việc tái bố trí các lực lượng chung và mở các hành lang nhân đạo, song vẫn còn một số thách thức. Dự kiến, hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán trong tuần tới nhằm hoàn tất các điều khoản chi tiết về việc tái bố trí lực lượng nếu thỏa thuận sơ bộ được lãnh đạo phiến quân Houthi và chính phủ được quốc tế công nhận nhất trí. 

Các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và rút quân khỏi Hodeida trong các cuộc đàm phán hồi tháng 12/2018 tại Thụy Điển, song đã bỏ lỡ hạn chót rút quân ra khỏi các cảng và các khu vực của thành phố.

Ngọc Hà (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản