Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine khuyến khích kiều bào gia nhập quân đoàn mới

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 9/7 đã kêu gọi kiều bào trên khắp châu Âu đăng ký tham gia quân đoàn Ukraine đóng quân ở nước láng giềng Ba Lan.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Kiev, Ukraine, ngày 6/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Umerov cho rằng đây là bước quan trọng trong cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu, với hỗ trợ từ phương Tây.

Ukraine thành lập quân đoàn ở Ba Lan dựa trên thỏa thuận an ninh giữa Kiev và Vacsava. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố về việc thành lập này tại Vacsava ngày 8/7.

Bất chấp các đồng minh phương Tây hỗ trợ đáng kể và Mỹ nối lại viện trợ sau vài tháng gián đoạn vì tranh chấp tại Quốc hội, Ukraine vẫn lo ngại về tình trạng thiếu vũ khí và nhân lực.

Trong một phân tích số liệu từ cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 11, đài BBC (Anh) phát hiện ra rằng khoảng 768.000 nam giới Ukraine trong độ tuổi 18-64 đã rời khỏi đất nước để đến EU một mình kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Con số này không bao gồm những công dân sống bên ngoài EU hoặc những người sống ở nước ngoài kể từ trước tháng 2/2022.

Vào tháng 12/2023, Bộ trưởng Umerov cho biết nam giới người Ukraine trong độ tuổi từ 25 đến 60 sống ở nước ngoài trong thời gian tới sẽ được yêu cầu trình báo nghĩa vụ quân sự. Ông gọi đây là một "lời mời".

Trong một diễn biến khác, ngày 8/7, Cố vấn cấp cao về châu Âu tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, Đại sứ Michael Carpenter cho biết dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ công bố một loạt biện pháp "mạnh mẽ" để hỗ trợ Ukraine, trong đó có việc thành lập một bộ chỉ huy quân sự mới ở Đức.

Theo ông, kế hoạch này nhằm tận dụng sức mạnh thể chế của NATO để phối hợp huấn luyện và hỗ trợ Ukraine phát triển lực lượng tương lai. NATO cũng sẽ bổ nhiệm một quan chức dân sự làm đại diện cấp cao của khối này tại Kiev để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc với chính quyền Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Straits Times)
Nhà Trắng lên tiếng về vai trò của Ấn Độ với việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
Nhà Trắng lên tiếng về vai trò của Ấn Độ với việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Nhà Trắng cho rằng mối quan hệ của Ấn Độ với Liên bang Nga có thể giúp New Delhi có khả năng tác động để Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến tranh với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN