Bộ Quốc phòng Campuchia: Nắng nóng là một trong những nguyên nhân gây nổ kho đạn

Bộ Quốc phòng Campuchia tiết lộ đợt nắng nóng gay gắt tại Đông Nam Á cũng đóng vai trò dẫn đến vụ nổ kho đạn khiến 20 quân nhân thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ nổ kho đạn tại tỉnh Kampong Speu, Campuchia, ngày 27/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ nổ đã phá hủy một số xe quân sự và san phẳng một số công trình tại tỉnh Kampong Speu hôm 27/4. Vụ việc còn khiến một số binh sĩ và một em nhỏ bị thương.

Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 2/5 xác nhận các nhà điều tra tin rằng đợt nắng nóng như thiêu như đốt vừa qua đã góp phần khiến các vũ khí cũ phát nổ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Campuchia có đoạn: “Vụ nổ kho đạn ngày 27/4/2024 là do lỗi kỹ thuật bởi các vũ khí đã quá cũ, không còn tốt và thời tiết quá nóng”.

Bộ Quốc phòng Campuchia không nêu cụ thể đợt nắng nóng khốc liệt đã tác động dẫn đến vụ nổ như thế nào. Tuy nhiên, cơ quan này bác bỏ nghi vấn vụ việc do một nhóm binh sĩ nổi loạn gây ra hoặc bắt nguồn từ hành động khủng bố.

Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet cho biết gia đình mỗi quân nhân tử nạn trong vụ nổ sẽ được hỗ trợ 20.000 USD và các binh sĩ bị thương sẽ nhận 5.000 USD.

Theo người phát ngôn Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, do ảnh hưởng của El Nino, thời tiết nắng nóng không chỉ xuất hiện ở Campuchia, mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, kể cả châu Âu, nhưng châu Á là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Giống như nhiều quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á, Campuchia đã phải chật vật vì đợt nắng nóng dữ dội trong những tuần gần đây. Bộ Tài nguyên Nước và Khí tượng Campuchia dự báo nhiệt độ tại một số tỉnh có thể lên tới 43 độ C trong ngày 1/5 và mức đáng báo động này sẽ kéo dài trong 2-5 ngày trước khi nhiệt độ bắt đầu giảm do khả năng có mưa.

Hãng Xinhua (Trung Quốc) dẫn lời người phát ngôn Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia trong tuần trước cũng nhấn mạnh nước này đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục của mùa nóng trong 170 năm qua.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP, Xinhua)
Người lao động chật vật mưu sinh giữa nắng nóng như thiêu đốt ở Thái Lan
Người lao động chật vật mưu sinh giữa nắng nóng như thiêu đốt ở Thái Lan

Dưới cái nắng đổ lửa tại Quảng trường Siam ở trung tâm thủ đô Bangkok, ông Suriyan Wongwan đổ mồ hôi đầm đìa khi đứng đợi nhận đồ ăn của khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN