90% phi công Nga có kinh nghiệm chiến đấu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tại cuộc họp với các chỉ huy quân sự ngày 22/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết có tới 90% thành viên phi hành đoàn thuộc Lực lượng Không quân tác chiến/chiến thuật của nước này đã có kinh nghiệm chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu . Ảnh: TASS

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, có tới 90% phi hành đoàn của Lực lượng Không quân và tác chiến/chiến thuật, 60% lực lượng hàng không chiến lược và tầm xa, cùng 85% nhân viên điều khiển máy bay không người lái (UAV) đã có kinh nghiệm chiến đấu”, ông Shoigu nói.

Nhấn mạnh tại cuộc họp hội đồng mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga hồi năm ngoái, ông đã ghi nhận vai trò quan trọng của nhóm lực lượng vũ trang này trong chiến dịch quân sự đặc biệt và đặt ra nhiệm vụ nâng cao hơn nữa khả năng chiến đấu và mức độ sẵn sàng của các binh sĩ. 

Ngoài ra, ông cho biết các phi công của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 140.000 vụ không kích trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phá hủy trên 20.000 địa điểm của đối phương. 

Trong diễn biến liên quan, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 21 UAV tự sát tấn công tỉnh Kiev trong đêm ngày 22/3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter: “Hơn 20 máy bay không người lái (UAV) cảm tử do Iran sản xuất cùng nhiều tên lửa, vô số đợt pháo kích, được tung ra chỉ trong một đêm”.

Lực lượng không quân Ukraine nói rằng họ đã bắn hạ 16 trong số 21 UAV cảm tử mà Nga triển khai.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, ông Mikhail Razvozhaev, Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, cho biết ít nhất 3 chiếc UAV đã tham gia cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến Nga đóng tại cảng Sevastopol. Thành phố này là nơi đặt Hạm đội biển Đen của Nga.

Tài sản của Hải quân Nga không bị hư hại trong cuộc đột kích, nhưng cửa sổ của một số tòa nhà gần bờ biển đã bị vỡ do sóng nổ từ máy bay không người lái bị phá hủy. Ông Razvozhaev nói thêm rằng hệ thống phòng không của Nga đã tấn công một mục tiêu trên không trong vụ việc. 

Dù đã kéo dài hơn 1 năm, song cuộc xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt tại vùng Donbass với cuộc giao tranh kéo dài và tổn thất nặng nề nhất ở thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk. Giới chuyên gia phương Tây đánh giá rằng Ukraine có thể mở cuộc phản công Nga trong tương lai gần, nhưng cần đảm bảo cầm cự được tới lúc nhận thêm viện trợ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục điều UAV bay trên Biển Đen
Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục điều UAV bay trên Biển Đen

Một quan chức ngoại giao Nga khẳng định nếu Mỹ tiếp tục cho máy bay không người lái (UAV) bay qua Biển Đen, Moskva sẽ đáp trả. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN