30 xe chở các tay súng người Kurd rời khỏi thành phố Manbij của Syria

Ngày 2/1, một đoàn gồm 30 xe chở các tay súng người Kurd đã rời khỏi thành phố Manbij ở miền Bắc Syria để đến các khu vực ở bờ Đông sông Euphrates.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội Syria tại làng Hamidiya, tỉnh Quneitra. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Syria, việc các tay súng người Kurd rút quân là một phần trong thỏa thuận nhằm “khôi phục đời sống bình thường cho người dân ở các khu vực phía Bắc Syria”. Đoàn xe đã di chuyển đến thị trấn Qura Qozan ở bờ Đông sông Euphrates, cách Manbij khoảng 25 km về phía Đông Bắc. Bộ Quốc phòng Syria cho biết đã có khoảng 400 tay súng người Kurd rời khỏi Manbij kể từ ngày 1/1.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa khởi động một chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở quốc gia Trung Đông này. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có phản ứng kiềm chế đối với việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Văn phòng của bà Merkel cho hay, hai nhà lãnh đạo trên đã có cuộc điện đàm ngày 30/12, trong đó hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu, trong các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Trong một tuyên bố, phía Đức cho rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đẩy lùi, song vẫn là mối "nguy hiểm đáng kể". Tuyên bố cũng cho biết thêm, trong cuộc điện đàm, bà Merkel đã bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng kiềm chế và có trách nhiệm đối với tuyên bố của Mỹ rút quân khỏi Syria.

Hôm 29/12, các bộ trưởng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí duy trì hợp tác tại miền Bắc Syria, trong bối cảnh quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tiến Trung  (TTXVN)
Đụng độ ở miền Bắc Syria khiến 19 người thiệt mạng
Đụng độ ở miền Bắc Syria khiến 19 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 1/1 cho biết các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa lực lượng đối lập và các phần tử Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Syria, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN