Theo đó, vào cuối tháng 5, Tổ công tác Công an huyện Yên Lập phối hợp cơ quan liên quan bất ngờ kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của bà Hoàng Thị Thanh Nga, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập.
Quá trình kiểm tra, Tổ công tác phát hiện tại cơ sở của bà Nga đang lưu trữ gần 16 tấn chân gà đông lạnh và gần 4 tấn chân gà đã được rút xương cùng vật dụng chế biến thô sơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số chân gà trên và không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngay sau đó, Công an huyện Yên Lập phối hợp với các lực lượng chức năng niêm phong, thu giữ toàn bộ số chân gà nói trên; đồng thời lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phân tích, giám định, kết luận làm cơ sở pháp lý để xử lý hành vi kinh doanh “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Chủ cơ sở kinh doanh Hoàng Thị Thanh Nga khai nhận, đã thu mua gần 20 tấn chân gà trên thị trường về chế biến để thu lợi bất chính, ước tính trên 600 triệu đồng. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công cho thấy, số lượng thực phẩm trên không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
Ngày 4/6, Công an huyện Yên Lập đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở lỗi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, với số tiền 125 triệu đồng.
Công an huyện Yên Lập phối hợp các cơ quan liên quan thành lập Hội đồng tiêu hủy và tiến hành tiêu hủy đối với gần 20 tấn chân gà không rõ nguồn gốc trên theo quy định.