Tượng Phật cổ nặng gần 82 kg là cổ vật quý, hiếm

Ngày 22/3, Tiến sĩ sử học Ngô Quang Láng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Tượng Phật cổ nặng gần 82 kg (được Chi cục Quản lý thị trường An Giang phát hiện và ngăn chặn buôn bán trái phép), đã chính thức công bố Tượng Phật cổ này là cổ vật quý, hiếm. Đây là tượng Phật được đúc bằng chất liệu đồng, là tượng Phật độc bản, và độc đáo, căn cứ vào đường nét, hoa văn tạo tác, tượng Phật được đúc có sự giao thoa giữa văn hóa Phương Đông và Châu Âu và có khả năng trước đây Tượng Phật không được đặt trong chùa chiền để thờ cúng.

Như tin TTXVN đã đưa: Ngày 1/3/2011, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường An Giang đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ buôn bán một tượng Phật được nghi vấn là cổ vật, có màu vàng, trọng lượng 81,9 kg, tại địa điểm tổ 1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang). Ngay sau đó tang vật của vụ mua bán này được ngành chức năng tạm quản lý và tiến hành công tác điều tra, giám định niên đại, xác định chất liệu.

Hội đồng giám định đã xác định Tượng Phật có màu vàng, chiều cao 116 cm, vòng ngực rộng 76 cm, vòng eo 85 cm, đường tròn đế rộng 116 cm. Thân tượng đặc và có hình trụ, được tạo tác bên ngoài để thành tượng Phật bằng phương pháp thủ công với phong cách chế tác theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Niên đại của tượng được làm vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, đây có thể là cổ vật xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam.

Căn cứ kết quả thẩm định, Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh An Giang đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang có quyết định thu giữ và giao Bảo tàng An Giang lưu giữ để công chúng tham quan. Đồng thời đề nghị khen thưởng các đơn vị có công phát hiện, ngăn chặn vụ buôn bán cổ vật là tượng Phật nặng gần 82 kg tại tỉnh An Giang.

Vương Thoại Trung

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN