Truy tìm nhóm lừa đảo đa cấp dụ dỗ người già mua thực phẩm chức năng

Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đang điều tra vụ lừa đảo tại thôn Miếu Thờ, xã Tiên Dược, liên quan tới hàng trăm người già bị nhóm đối tượng dụ dỗ mua thực phẩm chức năng.

Theo tài liệu điều tra, từ ngày 10 - 11/11/2023, một nhóm đối tượng khoảng 10 người đến thuê hội trường và đặt cơm tại Nhà hàng Vũ Nghĩa (thôn Miếu Thờ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) để giới thiệu và bán sản phẩm cao ngựa, sâm ngọc linh, thực phẩm chức năng...

Các đối tượng gửi thư mời người dân trên địa bàn đến tham dự và nghe giới thiệu sản phẩm, sau đó sẽ được tặng quà là ấm nước siêu tốc, nước giặt… và yêu cầu người tham dự mua hàng. Người mua hàng đặt cọc 100.000 đồng nếu mua sâm đỏ, 50.000 đồng nếu mua cao ngựa.

Chú thích ảnh
Chân dung một trong các đối tượng lừa đảo được người dân ghi hình lại.

Các đối tượng cũng phát phiếu màu đỏ cho người mua sâm đỏ và phiếu màu xanh cho người mua cao ngựa, để xác nhận việc người mua đã đặt cọc tiền. Sau đó, mời người dân ở lại ăn cơm tại nhà hàng và yêu cầu người mua hàng có mặt trước 12 giờ 30 phút để mua sản phẩm; đồng thời, hứa hẹn sẽ được hoàn trả lại tiền mua sản phẩm.

Nhóm đối tượng đặt sản phẩm ở phía cuối hội trường, gần cửa ra vào. Đáng chú ý, người mua hàng đều là người cao tuổi. Các đối tượng yêu cầu người mua hàng ngồi dồn lên phía trên của hội trường, rồi gọi bất kỳ 6 người có mặt tại thời điểm 12 giờ 30 phút để lên nhận sản phẩm đã mua và được hoàn trả lại tiền để tạo lòng tin.

Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu người mua sản phẩm nộp lại thẻ đặt cọc và giao tiền đã đặt mua sản phẩm qua việc đặt cọc. Sau khi nhận tiền của người mua sản phẩm, nhóm đối tượng tiến hành trả sản phẩm cho một số người mua ở cuối hội trường.

Ngay lúc này, lợi dụng lý do đã trao hết sản phẩm, cả nhóm ra xe lấy hàng rồi lên xe ô tô nổ máy chờ sẵn để bỏ chạy.

Công an huyện Sóc Sơn đã đưa ra cảnh báo cho người dân trên địa bàn và đang mở rộng, điều tra vụ án.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Nhận hồ sơ chấm dứt bán hàng đa cấp của Sen Việt Group
Nhận hồ sơ chấm dứt bán hàng đa cấp của Sen Việt Group

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận Hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Sen Việt Group (Sen Việt Group).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN