Truy đuổi thuốc lá lậu gay cấn như 'Fast and Furious 8'

'Đối tượng buôn thuốc lá lậu chạy xe tốc độ 120km/giờ, chúng tôi đuổi theo gần kịp thì chúng tăng vọt lên 140km/giờ', đại diện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai kể lại.

Kể về lần truy bắt thuốc lá lậu đáng nhớ nhất, diễn ra hồi đầu năm, ông Lê Hồng Hà, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vẫn chưa hết... đau tim. Theo tin báo, các lực lượng chức năng của tỉnh đã truy bắt xe Fortuna tại khu vực Đắk Đoa.

"Cuộc rượt đuổi gay cấn không kém cảnh trên phim điện ảnh Mỹ đang gây sốt - Fast & Furious 8. Đối tượng buôn lậu phóng nhanh bạt mạng hòng tẩu thoát. Chúng chạy với tốc độ 120km/giờ. Lực lượng chức năng đuổi theo thì chúng lại tăng tốc lên 140km/giờ, gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện giao thông. Chỉ tới khi không còn đường chạy nữa thì chúng mới chịu dừng lại", ông Hà kể.

Thu giữ thuốc lá lậu. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Với nhiều vụ việc khác, các đối tượng còn lao cả xe lên vỉa hè. Các đối tượng chạy xe rất nhanh, băng qua các rừng cao su. Có trường hợp, cơ quan chức năng đã thử truy đuổi xe vận chuyển thuốc lá lậu từ Đức Cơ đến Ia Grai, được khoảng 40km thì phải dừng lại vì đuổi tiếp thì quá nguy hiểm cho cả người thực thi nhiệm vụ và người đi đường.

Sự liều lĩnh của những đối tượng buôn lậu thuốc lá khu vực biên giới này được lý giải là bởi mức độ siêu lợi nhuận. Nếu như thuốc lá sản xuất trong nước phải chịu nhiều loại thuế, bán với giá cao khi đến tay người tiêu dùng thì buôn thuốc lá lậu không chịu khoản thuế nào, lượng hàng bán ra lại lớn. Một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn mua thuốc lá lậu do bao thuốc không có in hình ảnh đáng sợ về tác hại của thuốc lá.

Điều đáng lo ngại là mặc dù không nóng như biên giới Tây Nam nhưng tình hình buôn lậu thuốc lá ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đang có xu hướng tăng. Thuốc lá lậu được chuyển từ phía Nam ra và cửa khẩu Đông Hà (Quảng Trị) vào. Loại thuốc lá lậu nhiều nhất là Zet, Hero, 555, Esse…

Tiêu hủy thuốc lá lậu. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Riêng tại Gia Lai, từ đầu năm đã bắt 7 vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu, trong đó đã xử lý 5 vụ, 2 vụ đang điều tra. So với quý 1 năm ngoái, số thuốc lá thu giữ là hơn 57.000 gói các loại, tăng mạnh hơn 7 lần.

Chế tài xử phạt hành chính hiện nay được cho là chưa đủ sức răn đe. Ông Hà dẫn chứng, để mua được nguồn tin về hành vi vận chuyển thuốc lá lậu trái phép, có khi mất 3-5 triệu đồng, nhưng khi bắt được, xử phạt chỉ được hơn 3,5 triệu đồng.

"Bọn buôn lậu có 'ăng-ten' dày đặc khắp nơi. Nếu đi bắt theo kiểu trống giong cờ mở thì sẽ không thể hiệu quả mà chúng tôi tổ chức kiểm tra, mật phục và truy bắt thường xuyên", ông Hà cho biết.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức
'Kìn kìn' thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam
'Kìn kìn' thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Không phải là thời điểm cuối năm nhưng “chảo lửa” buôn lậu tại khu vực biên giới Tây Nam vẫn luôn nóng cả ngày lẫn đêm. Mặc cho các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra kiểm soát, nhưng với những thủ đoạn tinh vi, che mắt cán bộ, hàng ngàn bao thuốc lá được ngụy trang vẫn ngang nhiên đưa qua cửa khẩu dưới mọi hình thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN