Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở trên đường Rạch Cát - Bến Lức do ông Huỳnh Văn Trường (SN 1979, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) làm chủ, đang dùng hóa chất để sơ chế ốc. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ 700kg hóa chất để trong các can nhựa và 1,8 tấn thịt ốc đã được ngâm hóa chất. Ngoài ra, cơ sở này cũng bị xử lý một số lỗi về an toàn thực phẩm.
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trường khai nhận dùng hóa chất không có nguồn gốc, không hạn sử dụng để ngâm cho ốc nở đẹp.
Tại cơ sở thứ hai nằm đường số 2 khu dân cư Bình Điền (Phường 7, Quận 8), cơ quan chức năng cũng đã phát hiện cơ sở này có hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để sơ chế ốc, khu vực nhà xưởng không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 400kg thịt ốc để phục vụ điều tra.
Theo cơ quan chức năng, toàn bộ số ốc trên sau khi sơ chế bằng hóa chất sẽ được đem giao cho các tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.