Tìm giải pháp xóa địa bàn phức tạp về ma túy

Chiều 23/4, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Tọa đàm khoa học: Thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Tọa đàm khoa học đã nhận được 30 tham luận của các lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đang trực tiếp tham gia lãnh đạo, chiến đấu, nghiên cứu ở các đơn vị: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C02, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - C04 (Bộ Công an), Học Viện Cảnh sát nhân dân, Công an các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên...

Các đại biểu tham dự đã đi sâu đánh giá, làm rõ tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu; phân tích, làm sáng tỏ lý luận, thực trạng và những vấn đề đặt ra trong phòng, chống người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về trật tự xã hội. Các đại biểu đề xuất, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự do người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy gây ra; trao đổi, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu của một số đơn vị Công an các tỉnh...

Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, những ý kiến tại Tọa đàm đã đánh giá sâu sắc, toàn diện về tình hình, kết quả các mặt công tác phòng, chống người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy phạm tội về trật tự xã. Có những kiến nghị tiếp tục kế thừa, nâng cao hiệu quả các biện pháp đã, đang thực hiện; có những đề xuất giải pháp mang tính chiến lược, căn cơ, lâu dài để khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm là phải triển khai tổng thể, đồng bộ, kết hợp hài hòa, hợp lý các yếu tố kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, giáo dục...

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”, thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy đã huy động được cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu tham gia và đã đạt được những kết quả quan trọng; góp phần thiết thực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Dự báo trong thời gian tới, tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy xâm phạm trật tự xã hội sẽ còn diễn biến phức tạp.

Tỉnh Lai Châu được xác định là một trong 10 địa bàn phức tạp về ma túy; là địa bàn tiêu thụ và trung chuyển ma túy từ Lào vào các tỉnh Sơn La, Điện Biên. Đến nay, việc trồng cây thuốc phiện đã bị xóa bỏ, tuy nhiên hoạt động buôn bán các chất ma túy khác vào địa bàn vẫn diễn biến phức tạp dẫn đến tình trạng người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm phát sinh tội phạm về trật tự xã hội. 

Lai Châu hiện có 4.443 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, chiếm 0,90% dân số tỉnh. Từ năm 2021 đến năm 2023, trên địa bàn xảy ra 540 vụ, 895 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, trong đó có 482 đối tượng dương tính với chất ma túy chiếm 53,85% số đối tượng bị bắt và xử lý.

Tin, ảnh: Quý Trung (TTXVN)
Công an TP Hà Nội phá chuyên án ma túy lớn
Công an TP Hà Nội phá chuyên án ma túy lớn

Ngày 17/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an TP Hà Nội) đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Trường (sinh năm 1991); cặp vợ chồng Vũ Hoàng Hải (sinh năm 1981) và Nghiêm Thị Hường (sinh năm 1986) cùng ở phường Phú Đô, phường Nam Từ Liêm, (Hà Nội) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN