Thu gom hơn 10kg đinh 'giăng bẫy' người đi đường ở Thủ Đức

Chưa đầy 1 tháng, nhóm tình nguyện đã thu gom được hơn 10kg đinh sau khi hút đinh xung quanh Quốc lộ 1, khu vực cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) và cầu vượt Sóng Thần (Bình Dương).

Chú thích ảnh
Mảnh đinh chi chít, dày đặc được thu gom vào chiều ngày 7/7.

Một ngày thu gom khoảng 0,5kg đinh

Thời gian qua, khu vực xung quanh cầu vượt Linh Xuân và cầu vượt Sóng Thần liên tục xuất hiện nhiều mảnh đinh nhọn hình thoi, nghi vấn do “đinh tặc” rải bẫy người đi đường, khiến nhiều người bức xúc.

Trước thực trạng "đinh tặc" hoành hành tại khu vực cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) và cầu vượt Sóng Thần (Bình Dương), những ngày gần đây, chiều ngày 7/7, phóng viên báo Tin tức đã đến điểm nóng xuất hiện đinh "bẫy" người đi đường để ghi nhận thực tế. Quan sát bằng mắt thường có thể nhìn thấy, các mảnh kim loại sắc nhọn do kẻ gian rải khắp mặt đường.

Chú thích ảnh
Đinh hình thoi nằm rải rác trên mặt đường có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tại đây, chúng tôi đã tình cờ gặp người dân sống ven tuyến đường đi bộ đang dùng nam châm để rà hút đinh; ngoài ra, còn có nhóm tình nguyện đang chạy xe rà đinh dọc tuyến đường Quốc lộ 1 khu vực cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông qua khu vực.

Chú thích ảnh
Một người dân sống ven Quốc lộ 1 đang dùng cây có gắn nam châm để rà hút đinh gần cầu vượt Linh Xuân.
Chú thích ảnh
Anh Trần Văn Nguyên chạy xe rà hút đinh khu vực cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức).

Sau gần một giờ theo nhóm tình nguyện của anh Trần Văn Nguyên (30 tuổi quê Gia Lai) rà hút đinh trên tuyến Quốc lộ 1, từ cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) đến cầu vượt Sóng Thần (Bình Dương) với quãng đường dài gần 1km, xe hút đinh của nhóm và người dân đã thu gom được hàng trăm mảnh đinh bằng sắt có dạng hình thoi, nhọn hai đầu, dài khoảng 1 - 2cm và sơn xanh. Số lượng thu được gần 0,5kg. Tuy nhiên, tuyến đường vẫn chưa sạch đinh, nhiều vị trí vẫn xuất hiện đinh rải rác.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyên cho biết: “Chúng tôi thường xuyên rà hút đinh xung quanh khu vực cầu vượt Linh Xuân bất kể ngày đêm, cả lúc trời mưa. Khu vực này, hầu như ngày nào cũng thấy có đinh phủ khắp mặt đường, tiềm ẩn mất an toàn cho người tham gia giao thông”.

Chú thích ảnh
Anh Nguyên điều khiển xe hút đinh chạy từ cầu vượt Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) hướng về cầu vượt Sóng Thần (Bình Dương).

“Mỗi ngày, nhóm chúng tôi đều dành thời gian chạy xe rà đinh trên tuyến đường này, ngày ít thì cũng gom được vài lạng đinh, ngày nhiều cũng được hơn 1kg đinh; có ngày cao điểm, khu vực cầu vượt Sóng Thần gom được 1,3kg, cầu vượt Linh Xuân gom được 1,2kg. Đặc biệt, những ngày trời mưa, kẻ xấu rải rất nhiều, kéo xe chạy tầm 2 vòng có thể thu được cả kg đinh", anh Nguyên cho biết thêm. 

Chú thích ảnh
Người dân chứng kiến những mảnh đinh kim loại hình thoi sắc nhọn được thu gom trên đường.

Theo anh Nguyên, trong 22 ngày gần đây (từ ngày 16/6 đến ngày 6/7), với quãng đường 1km, riêng nhóm của anh đã gom được hơn 10kg đinh hình thoi. Một phần số đinh này, nhóm đem giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền và một phần đem đi tiêu hủy. 

"Sau mỗi lần hút đinh, tôi đều đăng hình ảnh kèm clip lên trang Fanpape “Tôi là dân Thủ Đức” để cảnh báo, nhắc nhở cho người dân khi lưu thông qua khu vực nhằm tránh xảy ra tình huống bể bánh xe, té ngã khi chưa bắt được kẻ gian rải đinh; qua đó cũng đã thu hút được một số người tự nguyện tham gia, đồng hành hút đinh", anh Nguyên tâm sự.

Chú thích ảnh
Với quãng đường chưa đầy 1km, xe hút đinh đi 1 lượt đã gom được rất nhiều đinh nhọn hình thoi.

Theo người dân sống ven Quốc lộ 1 (thành phố Thủ Đức), khu vực này là địa bàn giáp ranh giữa phường Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) với Dĩ An (Bình Dương); đồng thời, có hai tuyến Quốc lộ chính là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 1K, có khu chế xuất, khu công nghiệp và là cửa ngõ giao thông quan trọng của thành phố đi các tỉnh Miền Tây, Đông Nam Bộ với mật độ giao thông đông.

Gần đây, nạn “đinh tặc” hoạt động trở lại với cường độ cao dù cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, xử lý và người dân tình nguyện đi hút đinh ngày đêm nhưng tình trạng xuất hiện đinh trên đường vẫn không giảm, rất nhiều người khi lưu thông qua đây đã dính bẫy trở thành nạn nhân của chúng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại giao lộ Quốc lộ 1 và Quốc lộ 1K đoạn cầu vượt Linh Xuân, người dân đã viết chữ lên đường cảnh báo đến người dân tham gia giao thông với nội dung "đoạn đường có đinh, bà con chạy chậm".

Góp sức cùng nhóm hút đinh, anh Phan Đình Thuận (ngụ thành phố Thủ Đức) chia sẻ: “Tôi lướt trên mạng thấy, trang Fanpape “Tôi là dân Thủ Đức” có đăng những clip thu gom đinh trên đường và cảnh báo đến người dân nên tôi lên hệ, tham gia nhóm hút đinh từ ngày 20/6 đến nay”.

Chú thích ảnh
Anh Phan Đình Thuận là một thành viên tham gia trong nhóm tình nguyện hút đinh.
Chú thích ảnh
Anh Đình Thuận đang thu gom đinh sau khi hút trên trên đường.

“Công việc của tôi làm ban đêm nên ban ngày rảnh rỗi, tôi tham gia nhóm để hút đinh trên đường. Khu vực xuất hiện đinh nhiều nhất trên tuyến Quốc lộ 1 là từ cầu vượt Linh Xuân đến đường Lê Trọng Tấn. Vừa qua, trong lúc chạy xe hút đinh, tôi đã bị nhóm đối tượng lạ mặt chặn xe để hăm dọa, rất may lúc đó có người dân đứng xem nên bọn chúng bỏ đi. Tôi sẽ tham gia hút đinh đến khi nào khu vực này không còn xuất hiện đinh thì thôi”, anh Thuận chia sẻ thêm. 

Chú thích ảnh
Anh Phan Đình Thuận cầm trên tay những mảnh đinh sắc nhọn vừa thu gom được trên đường.

Hành vi rải đinh có thể bị truy tố hình sự

Những ngày cuối tháng 6/2024, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn khu vực cầu vượt An Sương, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cũng xuất hiện nhiều mảnh đinh nhọn hình thoi, nghi vấn do “đinh tặc” rải ra "bẫy" người đi đường. Sau khi báo chí phản ánh, trong ngày 28 - 29/6, Công an phường Trung Mỹ Tây phối hợp với Đoàn Thanh niên sử dụng xe hút đinh, thu được gần 30 vật nhọn trên Quốc lộ 1, đoạn từ cầu vượt Quang Trung đến cầu vượt An Sương.

Chiều ngày 4/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh, đại diện UBND Quận 12 cho hay, hiện tại, UBND Quận 12 đã chỉ đạo công an quận phân công cán bộ làm việc với các điểm sửa xe trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn từ cầu vượt Quang Trung đến cầu vượt An Sương và yêu cầu ký cam kết không rải đinh, vật nhọn ra đường. Đội nghiệp vụ của Công an Quận 12 triển khai lực lượng, sử dụng các biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm đối tượng rải đinh, vật nhọn, gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Đồng thời, công an quận cũng chỉ đạo lắp camera tại các điểm sửa xe, vị trí thường xuyên phát hiện rải đinh để thu thập chứng cứ, xử lý đối tượng vi phạm. Công an các phường theo dõi hoạt động của đối tượng khả nghi, huy động người dân cùng giám sát trên các tuyến đường.

Chú thích ảnh
Công an phường Trung Mỹ Tây phối hợp với Đoàn Thanh niên đi hút đinh trên tuyến Quốc lộ 1,  đoạn từ cầu vượt Quang Trung đến cầu vượt An Sương.

Sáng ngày 9/7, ghi nhận của phóng viên, khu vực gần cầu vượt An Sương, nơi điểm nóng xuất hiện đinh tặc đã được Công an Quận 12 gắn camera để giám sát, theo dõi đối tượng có hành vi rải đinh.

Trao đổi với báo Tin tức, luật sư Nguyễn Ngọc Quảng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Hành vi rải đinh ra đường là hành vi phạm luật và bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi rải đinh trên đường gây ra sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc khởi tố hình sự”.

Theo luật sư Quảng, quy định tại khoản 10, Điều 11, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì hành vi rải đinh ra đường sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi rải đinh trên đường hoàn toàn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội dưới đây như: “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178, Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt: Nhẹ thì phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt cao nhất bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm;  trong đó “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo Điều 261, Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất lên đến 10 năm.

Chú thích ảnh
Hành vi rải đinh trên đường có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Mặc dù có đầy đủ chế tài pháp luật để xử lý hành vi này, nhưng thực tế vấn nạn “đinh tặc” vẫn tái diễn và tồn tại nhiều năm nay, gây thiệt hại và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một phần của nguyên nhân này là do khó xác định thiệt hại vì những người bị hại thường bỏ qua không trình báo, phát hiện và xử lý không kịp thời và xử phạt còn nhẹ”, luật sư Quảng nói.

Trước thực trạng "đinh tặc" hoạt động, luật sư Quảng nhấn mạnh cần có lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi kết hợp gắn camera theo dõi, quản lý và giám sát hoạt động của các tiệm sửa vá xe ven quốc lộ, khuyến khích người bị hại trình báo và khuyến khích sự tố giác của người dân. Nếu phát hiện, cần xử lý thật nặng để làm gương…

Bài, chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cầu Nam Lý trên đường Đỗ Xuân Hợp sẽ thông xe vào tháng 9
TP Hồ Chí Minh: Cầu Nam Lý trên đường Đỗ Xuân Hợp sẽ thông xe vào tháng 9

Sau hơn 1 năm thi công trở lại, dự án cầu Nam Lý (thay thế cống đập Rạch Chiếc trên đường Đỗ Xuân Hợp, thành phố Thủ Đức) đã đạt trên 80% khối lượng, dự kiến thông xe trong tháng 9/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN