Quảng Ninh bắt 5 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 4/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) thông tin, đơn vị này vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ 5 đối tượng (trong đó có 2 người Việt Nam, 3 người Trung Quốc) có hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Khu vực các đối tượng bỏ chạy, lẩn trốn lực lượng chức năng truy đuổi. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, vào hồi 9 giờ 40 phút, ngày 3/5, tại km56 +100 m, Quốc lộ 18C, thuộc thôn Phai Làu, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng Phòng, chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này đã phát hiện hai nam thanh niên là Chìu Quay Lình (điều khiển xe mô tô có biển kiểm soát 14M1-076.74, chở hai người Trung Quốc) và Lỷ Hữu Thành (điều khiển mô tô biển kiểm soát 14M1-027.98, chở theo một người Trung Quốc). Cả hai đối tượng Lình và Thành đều sinh năm 2005 và trú tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy, bỏ lại xe máy và trốn vào rừng. Tuy nhiên, qua quá trình truy đuổi, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ được các đối tượng trên. Ba đối tượng ngồi sau xe của Lình và Thành là: Su Tia Cheng (Tô Thiết Thành, sinh năm 1997); Li Wen Zhu (Lý Văn Trúc, sinh năm 1996), đều trú tại huyện An Khê, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và Jiang Hai Song (Giang Hải Tùng, sinh năm 1997), trú tại Khu Cổ Lầu, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Năm đối tượng bị lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ khi đang bỏ trốn. Ảnh: TTXVN phát

Tại Cơ quan điều tra, Lình và Thành khai nhận chở 3 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu về khu vực Đồi Chè, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà để lấy tiền công, thì bị bắt giữ.

Được biết các đối tượng này được một người tên Hùng (từ bên Trung Quốc) thuê chở người nhập cảnh trái phép với giá 4 triệu đồng/chuyến. Trước đó, hai đối tượng này đã chở trót lọt được 2 chuyến vào ngày 26/4 và 29/4. Đến lần thứ 3, khi đang đưa các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì bị bắt giữ.

Chú thích ảnh
Các đối tượng có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

Qua điều tra, 3 đối tượng người Trung Quốc khai nhận, họ có mở một quán ăn vặt tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Sau đó, Jiang Hai Song lên mạng liên hệ với một người Trung Quốc, người này nói có thể giúp 3 người này sang Campuchia mở quán ăn sẽ có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam để quá cảnh sang Campuchia thì bị bắt giữ.

Hiện, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Vân (TTXVN)
Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép
Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, cán bộ, chiến sĩ Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Sơn vừa bắt giữ 1 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép và 2 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN