Phạt tù cán bộ kinh doanh lập khống hóa đơn, tham ô hàng tỷ đồng

Ngày 3/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Anh Sử (sinh năm 1992, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự. Bị hại trong vụ án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sebang Battery Vina.

Theo cáo trạng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sebang Battery Vina (Công ty Sebang Battery Vina) có Văn phòng đại diện tại Cụm Công nghiệp Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội) do ông Lee Kwang Jin (quốc tịch Hàn Quốc) là Trưởng Văn phòng. Sau đó, doanh nghiệp này ký hợp đồng lao động với Nguyễn Anh Sử.

Quá trình làm việc, Sử được phân công làm Phó trưởng nhóm kinh doanh thuộc Văn phòng đại diện tại Hà Nội với các nhiệm vụ: trực tiếp quản lý kinh doanh mặt hàng bình ắc quy xe nâng và các khách hàng có liên quan; trực tiếp quản lý công nợ của các khách hàng liên quan tới mặt hàng ắc quy xe nâng… Ngoài ra, Sử còn là người trực tiếp quản lý hàng hóa tại kho, lên hóa đơn, bán hàng, xuất hàng và liên hệ vận tải.

Do được trực tiếp quản lý việc xuất, nhập hàng, tồn kho và do áp lực doanh số, Nguyễn Anh Sử đã nảy sinh ý định lập khống một số hóa đơn bán hàng bình ắc quy, báo cáo về Công ty doanh số đạt được. Để có thông tin lập khống hóa đơn bán hàng, Sử lấy dữ liệu, danh sách đại lý, khách hàng từ Công ty và chủng loại, số lượng bình ắc quy ghi trên hóa đơn được anh ta căn cứ theo dữ liệu có sẵn. Trong các hóa đơn khống, Sử không đề địa chỉ email hoặc ghi sai địa chỉ email của những đơn vị mua hàng nhằm tránh việc bị doanh nghiệp kiểm tra, phát hiện.

Từ ngày 23/4/2021 đến ngày 27/6/2022, Sử đã lập khống 58 hóa đơn bán hàng thể hiện đã bán 2.072 bình ắc quy các loại cho 18 đại lý với tổng giá trị tiền hàng ghi trong hóa đơn là hơn 6,9 tỷ đồng (gồm cả thuế VAT). Do lập khống hóa đơn mà không xuất hàng nên số lượng bình ắc quy thực tế tồn trong kho tăng cao, Nguyễn Anh Sử tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt số lượng bình ắc quy này.

Trên cơ sở thông tin ghi trên hóa đơn khống, Sử lập khống chứng từ, làm thủ tục nhận bình ắc quy từ kho của Công ty. Sau đó, Sử mang bán cho các đại lý, khách hàng của chính Công ty Sebang Battery Vina với giá thấp hơn so với giá niêm yết từ 8-10%.

Ngoài ra, Sử còn chiếm đoạt thêm một lượng hàng hóa khác với thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối là Công ty Sebang Battery Vina có chính sách đổi bình ắc quy cũ lấy bình ắc quy mới; Công ty nhập lại bình ắc quy cũ với giá từ 18.000 đồng đến 23.000 đồng/bình ắc quy cũ. Thu được bình ắc quy cũ từ các đại lý, khách hàng, Sử mang bán phế liệu lấy tiền ăn tiêu.

Kết quả điều tra xác định, từ ngày 4/5/2021 đến ngày 16/7/2022, Nguyễn Anh Sử đã chiếm đoạt của Công ty Sebang Battery Vina tổng số 1.839 bình ắc quy mới các loại đem bán và đổi cho một số đại lý, cá nhân. Theo kết luận giám định, tổng giá trị tài sản Sử chiếm đoạt của Công ty Sebang Battery Vina là hơn 5,2 tỷ đồng. Trong số này, bị cáo Sử mới chỉ chuyển tiền nộp về cho Công ty gần 300 triệu đồng. Số tiền còn lại, Sử đã sử dụng để chi tiêu cá nhân và kinh doanh “tiền ảo”.

Kim Anh (TTXVN)
Bạc Liêu: Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch và kế toán UBND xã do tham ô tài sản
Bạc Liêu: Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch và kế toán UBND xã do tham ô tài sản

Chiều 4/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tấn Đức (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Định Thành A và Nguyễn Kim Thương (sinh năm 1983), kế toán xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu để điều tra, làm rõ về hành vi tham ô tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN