Theo đó, khoảng 17 giờ ngày 17/11, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã dừng và kiểm tra xe tải biển kiểm soát 94C-056.32 do tài xế Nguyễn Xanh Em (sinh năm 1988, ngụ ấp 12, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long) điều khiển trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp (đoạn qua địa bàn ấp 4, xã Phong Thạnh Tây, huyện Phước Long). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ 7 thùng xốp chứa gần 140 kg tôm nguyên liệu chứa tạp chất Agar.
Đến 18 giờ ngày 17/11, tại tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn khóm 2, phường 7, thành phố Bạc Liêu), lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và tạm giữ 4 thùng xốp chứa gần 80 kg tôm nguyên liệu chứa tạp chất Agar và CMC đang được vận chuyển trên xe khách biển kiểm soát 72LD-005.43 do tài xế Nguyễn Văn Bền (sinh năm 1988, ngụ xã Đông Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) điều khiển.
Cùng thời gian trên, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh) phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu) phát hiện xe tải biển kiểm soát 94C-017.78 do tài xế Đoàn Trường Giang (sinh năm 1987, ngụ ấp 2, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn ấp Khúc Tréo A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai) đang vận chuyển 4 thùng xốp chứa gần 130 kg tôm nguyên liệu chứa tạp chất CMC.
Hiện các vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý.
Thời gian qua, Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi đưa tạp chất vào tôm như: nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên vẫn còn nhiều nơi, nhiều cơ sở, hộ dân, cá nhân vẫn tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, bất chấp việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.