Phát hiện cơ sở tái chế phế liệu tàng trữ hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại

Ngày 15/11, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với Đồn Công an khu công nghiệp Biên Hòa tiến hành kiểm tra cơ sở tái chế các linh kiện, điện tử đã qua sử dụng tại Lô 8, đường số 5 (khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) phát hiện hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý đang được tàng trữ tại đây.

Chú thích ảnh
Hàng chục tấn linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng được chủ cơ sở mua về để tái chế. Ảnh: TTXVN phát

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện diện tích nhà xưởng rộng khoảng 2.800 m2 với 30 công nhân lao động đang làm việc bóc tách các chi tiết trong linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng và 1 máy ép thủy lực dùng để ép các thành phẩm thành từng khối. Cơ sở này do ông Nguyễn Duy Thứ (ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) làm chủ.  

Ông Nguyễn Duy Thứ cho biết, tất cả các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng được ông thu mua từ các thương lái trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó đem về tập kết tại kho ở Lô 8, đường số 5 (khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) cho công nhân phân loại. Sau khi bóc tách, phân loại xong thành phẩm gồm nhựa và kim loại được ép thành khối và bán lại cho các thương lái là người Trung Quốc để kiếm lời.  

Chú thích ảnh
Hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý để trong nhà xưởng của ông Thứ. Ảnh: TTXVN phát

Qua kiểm tra thực tế tại nhà xưởng, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 100 tấn gồm các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng. Làm việc với cơ quan Công an, ông Thứ chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan về hoạt động tái chế linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng tại địa chỉ nói trên. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ xe container cùng hàng chục tấn gồm các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc kịp thời phát hiện cơ sở tàng trữ, xử lý hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại tại địa chỉ nói trên là một trong những chiến công của lực lượng Công an địa phương ngay trong ngày đầu đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Yêu cầu Công ty Đại Nam khắc phục sự cố chất thải tràn ra môi trường
Yêu cầu Công ty Đại Nam khắc phục sự cố chất thải tràn ra môi trường

Ngày 29/10, cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất-Thương mại Đại Nam (Công ty Đại Nam) yêu cầu công ty này bơm hút toàn bộ chất thải lỏng sinh hoạt đã chảy tràn ra môi trường để chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định; thời gian thực hiện việc khắc phục trước ngày 1/11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN