Miễn hình phạt cho 4 bị cáo trong vụ kit test Việt Á ở Cà Mau

Ngày 18/6, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kit test Việt Á tại Cà Mau. Sau phiên xét xử sơ thẩm, 4 bị cáo trong vụ án đều được tuyên miễn hình phạt.

Các bị cáo bao gồm: Nguyễn Văn Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau; Lê Ngọc Định, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế Cà Mau; Đặng Hải Đăng, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau; Hồ Quang Nhu, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19 năm 2020-2021, 4 bị cáo trên được xác định đã có hành vi làm trái quy định trong đấu thầu mua kit test Việt Á, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 12 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng nêu rõ, trong năm 2020 và 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, chủ trương của Trung ương và địa phương cho phép các đơn vị y tế, theo thẩm quyền, được chỉ định thầu theo thủ tục rút gọn khi mua thuốc, vật tư y tế cần thiết chống dịch. Tuy nhiên, các bị cáo đã mượn kit test và hóa chất của Việt Á trước, sau đó hợp thức hóa hồ sơ lựa chọn nhà thầu sau.

Quá trình hợp thức hóa, các bị cáo dựa vào giá tham khảo chỉ do người của Công ty Việt Á cung cấp, từ đó mà ưu thế giá luôn thuộc Công ty Việt Á nên Việt Á được chọn lựa.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Đặng Hải Đăng, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau ký với Công ty Việt Á 5 hợp đồng thầu mua kit test và hóa chất (hơn 6 tỷ đồng) đã làm thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Hồ Quang Nhu, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau là người tham mưu thực hiện hợp thức hóa các hợp đồng thầu này.

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã ký với Công ty Việt Á (vẫn là mua kit test và hóa chất) 3 hợp đồng thầu có giá trị hơn 37,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Nguyễn Văn Dũng không nhận bất cứ quà cáp, tiền bạc từ Công ty Việt Á; bị cáo Lê Ngọc Định được Công ty Việt Á tặng 1,550 tỷ đồng; bị cáo Đặng Hải Đăng được tặng 1,155 tỷ đồng; bị cáo Hồ Quang Nhu được tặng 120 triệu đồng.

Theo đó, cả 4 bị cáo đều bị truy tố theo khoản 3 Điều 222 Bộ luật hình sự 2015 về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Với điều khoản truy tố trên, cả 4 bị cáo đều đối diện với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù. Tuy nhiên, các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khắc phục hậu quả tốt, thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp trong công tác...

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo thỏa mãn quy định tại khoản 1, khoản 2 điều 54, thỏa mãn điều kiện hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt theo điều 59 Bộ luật hình sự 2015. Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên miễn hình phạt cho toàn bộ 4 bị cáo trong vụ án kit test Việt Á này. Hội đồng xét xử đã tuyên sung công toàn bộ số tiền Công ty Việt Á tặng cho 3 bị cáo.

Phần thiệt hại trong vụ án được xác định là hơn 12 tỷ đồng đã được xử lý tại “Vụ án kit test Việt Á” do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử, nên không xem xét trong vụ án này. Đồng thời, tài sản bị kê biên của các bị cáo cũng được tuyên hủy kê biên, trả lại cho các bị cáo.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Phúc thẩm vụ Việt Á: Bị cáo Nguyễn Thanh Long và 5 bị cáo khác được giảm án
Phúc thẩm vụ Việt Á: Bị cáo Nguyễn Thanh Long và 5 bị cáo khác được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Công ty Việt Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN