Lượng lớn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt qua đường hàng không

Ngày 26/4, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ lô hàng dâu tây tươi bất hợp pháp được phát hiện, thu giữ tại Cảng hàng không Liên Khương.

Trước đó, vào khuya 25/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an huyện Đức Trọng phối hợp với lực lượng an ninh Cảng hàng không Liên Khương kiểm tra tại khu vực hàng hóa, phát hiện 13 thùng xốp, bên trong chứa các hộp giấy màu đỏ, đựng quả dâu tây tươi. 

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bên ngoài các thùng xốp và hộp giấy chứa quả dâu tây đều có chữ Trung Quốc, không có tem, nhãn mác tiếng Việt và hạn sử dụng theo quy định. Tổng trọng lượng lô hàng là 214kg.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an huyện Đức Trọng đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ lô hàng trên. Bước đầu, Cơ quan Công an xác định lô dâu tây này được gửi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Người đặt mua hàng là một số tiểu thương đang kinh doanh dâu tây tươi tại chợ Đà Lạt. 

Cơ quan chức năng nhận định, số dâu tây này có thể xuất xứ từ Trung Quốc, được đưa qua biên giới Việt Nam bằng đường bộ rồi vận chuyển tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chuyển vào Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương.

Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương lấy mẫu giám định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất gây hại khác có trong dâu tây, đồng thời xác minh, xử lý nghiêm những người liên quan theo quy định. 

Trước đó, vào tháng 7/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an huyện Đức Trọng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển dâu tây tươi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Tổng 3 đợt kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 8,3 tấn dâu tây tươi. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm dâu tây bất hợp pháp này là thành phố Đà Lạt, lâu nay được coi là thủ phủ dâu tây tươi của Việt Nam.

Nhiều năm qua, mỗi khi vào mùa du lịch, không ít tiểu thương chuyên kinh doanh dâu tây tươi tại Đà Lạt đã nhập sản phẩm cùng loại của Trung Quốc với giả rẻ bán cho du khách với mác dâu Đà Lạt kiếm lời bất chính. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đe dọa thương hiệu dâu tây Đà Lạt, ảnh hưởng xấu tới người trồng, sản xuất, kinh doanh dâu tây tại địa phương.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc
Thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Chiều 22/4, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh quy mô lớn ở ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN