Lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng, hai vợ chồng bị phạt tù

Ngày 28/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo: Nguyễn Minh Long (sinh năm 1989, ở tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 36 tháng tù và Quách Hiền Trang (sinh năm 1994, vợ bị cáo Long) 18 tháng tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài, từ tháng 1-8/2017, vợ chồng Long - Trang nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng. Hai bị cáo dùng thủ đoạn lập hồ sơ vay vốn với các thông tin giả để vay tín chấp ngân hàng. Trang làm giả Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng xác nhận thu nhập.

Sau đó, Trang, Long liên hệ với các nhân viên ngân hàng làm thủ tục vay vốn để chiếm đoạt tiền. Với cách thức trên, từ ngày 28/4 - 17/5/2017, Trang đã chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng, Long chiếm đoạt 380 triệu đồng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank).

Khoảng tháng 5/2017, Trang xem nội dung trên mạng Internet và biết chị Đỗ Thị T. là nhân viên ngân hàng VPBank lập trang website chạy chương trình vay vốn và đăng ký số điện thoại để khách hàng liên hệ. Trang làm giả bộ hồ sơ xin vay vốn, ảnh của Trang nhưng họ tên, địa chỉ người vay vốn là giả mạo. Theo đó, Trang lập hồ sơ lấy tên Nguyễn Hiền Trang, hợp đồng lao động. Trang liên hệ với chị T. và nộp hồ sơ vay tín chấp số tiền 120 triệu đồng. Ngân hàng giải ngân vào tài khoản mang tên Nguyễn Hiền Trang. Thực chất, Trang đã dùng Chứng minh nhân dân giả mang tên Nguyễn Hiền Trang để lập tài khoản ngân hàng và rút tiền để chi tiêu cá nhân. 

Sau khi chiếm đoạt tiền, Trang bỏ trốn, đến ngày 10/11/2021 đã bị bắt.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, Nguyễn Minh Long đã sử dụng hồ sơ vay vốn đứng tên Vũ Quang Minh để chiếm đoạt 300 triệu đồng. Số tiền này, Long chuyển khoản vào các khoản tài khoản các nhau. Long còn sử dụng hồ sơ vay tín chấp đứng tên Nguyễn Minh Đức để chiếm đoạt 80 triệu đồng của Ngân hàng VPBank.

Quá trình điều tra, bố bị cáo Long trình bày, Long có biểu hiện bệnh lý tâm thần từ nhỏ, học lực kém, trí nhớ kém nhưng gia đình không có điều kiện nên không cho Long đi khám bệnh. Đến năm 2020, gia đình đưa Long đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị nội trú từ 22-29/5. Tuy nhiên, lời khai của Trang cho thấy, Long và Trang chung sống với nhau từ năm 2015 đến 2020 đã ly thân. Quá trình sinh sống, Long hoàn toàn bình thường, vợ chồng có hai con với nhau. 

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an còn phát hiện trong vụ án này còn có 11 hồ sơ khác. Qua xác minh thông tin, người đứng tên vay đều không có thật. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ kết luận Trang và Long lập giả các hồ sơ trên, Cơ quan Công an đã tách tài liệu liên quan trong vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Đối với hành vi làm giả chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động, giấy xác nhận thu nhập…, Cơ quan điều tra chỉ thu giữ được bản photo, không trưng cầu giám định được nên không có căn cứ xử lý.

Kim Anh (TTXVN)
Cảnh báo gia tăng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng
Cảnh báo gia tăng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng lại tiếp diễn với mức độ, tần suất liên tục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN