Khúc mắc trong giải quyết khiếu nại chế độ BHXH

Bà Hà Thị Yểng ở bản Nà Hiềng - xã Xuân Nha - huyện Vân Hồ (Sơn La) đã gửi đơn tới tòa soạn báo Tin Tức phản ánh việc chính quyền tỉnh Sơn La “tước” 18 năm chế độ bảo hiểm xã hội của bà.

Bà Hà Thị Yểng ở bản Nà Hiềng - xã Xuân Nha - huyện Vân Hồ (Sơn La) đã gửi đơn tới tòa soạn báo Tin Tức phản ánh việc chính quyền tỉnh Sơn La “tước” 18 năm chế độ bảo hiểm xã hội của bà. Báo Tin Tức đã có Công văn số 134/TT ngày 8/7/2015 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La xác minh để làm rõ theo đơn thư bạn đọc. Ngày 31/8, UBND tỉnh Sơn La đã có Công văn số 2454/UBND - BTCD trả lời việc giải quyết khiếu nại của bà Yểng.

15 năm đội đơn cầu cứu

Trong đơn thư bà Hà Thị Yểng gửi báo Tin Tức viết: “15 năm tôi đội đơn đi cầu cứu tới các cơ quan huyện và tỉnh nhưng đều không có kết quả. Chính quyền giải quyết khiếu nại của tôi một cách áp đặt, không dựa trên quyền lợi của người dân”.

Tỉnh Sơn La cho rằng xử lý theo đơn thư khiếu nại của bà Hà Thị Yểng là đúng theo quy định.Nội dung đơn thư phản ánh: Bà Yểng công tác tại Trạm Y tế xã Xuân Nha (nay thuộc huyện Vân Hồ) từ năm 1976, đến tháng 12/2007 thì nghỉ hưu. Trong thời gian công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp các ngành tặng Huy chương chăm sóc sức khỏe, Huy chương dân số KHHGĐ và các bằng khen, giấy khen. Tuy nhiên, từ năm 1976 - 1993 bà Hà Thị Yểng không được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo bà Yểng, Quyết định 182 của Chính phủ ký ngày 15/10/2004; Thông tư 01/2005 - TTLT - Bộ Y tế - Bộ Tài chính ký ngày 18/1/2005 của Bộ Y tế; Sở Y tế tỉnh Sơn La có Công văn số 47/BC - SYT ngày 12/4/2005 để hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Trong nội dung của mục 1 quy định đối với cán bộ y tế xã đang công tác (tại mục VI - Tổ chức thực hiện), có nội dung: “Trường hợp cán bộ y tế cấp xã không có các loại giấy tờ quy định trên: do thiên tai hỏa hoạn hoặc bị mất thì do UBND huyện có trách nhiệm, sưu tập các loại giấy tờ có liên quan như lý lịch đoàn, lý lịch đảng viên, hoặc các giấy tờ khác để xem xét xác nhận và lập biên bản quá trình làm việc tại Trạm Y tế cấp xã, qua Trung tâm Y tế huyện, UBND huyện xác nhận từng trường hợp”.

Bà Yểng cho rằng: “Đối chiếu với Quyết định 182 của Thủ tướng Chính phủ thì tôi đủ điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế từ năm 1976 - 1993. Tôi là một nhân viên hoàn thành nhiệm vụ, được Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện quản lý, chi trả hỗ trợ nhưng bảo không có hồ sơ gốc thì như thế nào và trách nhiệm thuộc về ai? Tại sao các cấp chính quyền không thực hiện theo QĐ 182 của Chính phủ?...”.

Tỉnh khẳng định đúng

Trong công văn trả lời báo Tin Tức của UBND tỉnh Sơn La do ông Lò Mai Kiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký kết luận về nội dung khiếu nại, khẳng định: “QĐ số 356/QĐ-UBND ngày 7/11/2007 của Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu về việc cho bà Hà Thị Yểng nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần là hoàn toàn đúng với quy định của Nhà nước. Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày ban hành QĐ giải quyết khiếu nại nếu không đồng ý, bà Hà Thị Yểng có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án”.

UBND tỉnh Sơn La nêu kết quả xác minh nội dung khiếu nại: Thời gian từ 6/1976 - 6/1988, bà Hà Thị Yểng được UBND xã Xuân Nha hợp đồng vào làm tại Trại Y tế xã Xuân Nha và chi trả theo công việc. Từ tháng 7/1988 - 5/1993, Trạm Y tế xã Xuân Nha được UBND huyện quyết định tuyển dụng 6 cán bộ y tế, nhưng trong danh sách chi trả lương hàng tháng không có tên bà Hà Thị Yểng. Như vậy, giai đoạn này bà Yểng vẫn làm việc nhưng chưa được tuyển dụng. Căn cứ theo QĐ tại tiết a, điểm 3, mục 1, Thông tư số 01/2005/TTL - BYT - BLĐTBXH - BTC ngày 18/1/2005 của Liên bộ Y tế, Lao động TBXH, Tài chính hướng dẫn thực hiện QĐ số 182/2004/QĐ - TTg ngày 15/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc tính thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH đối với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn thì thời gian công tác này của bà Hà Thị Yểng không được tính là thời gian để hưởng chế độ BHXH.

Từ tháng 6/1993 - 5/1999, bà Hà Thị Yểng được UBND huyện Mộc Châu tuyển dụng vào biên chế tại Trạm Y tế xã Xuân Nha, thời gian này bà Yểng không tham gia đóng BHXH. Tuy nhiên, bà Yểng đã có đơn gửi Phòng Y tế huyện Mộc Châu, BHXH huyện Mộc Châu, BHXH Sơn La không truy nộp tiền BHXH của giai đoạn này. Giai đoạn 1999 - 2008, bà Yểng đã có đơn đề nghị hưởng trợ cấp một lần; UBND huyện Mộc Châu nhất trí và có QĐ số 356/QĐ - CT cho bà Yểng nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH một lần và đã được Bảo hiểm tỉnh Sơn La giải quyết theo quy định hiện hành của Nhà nước. Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Châu có phiếu chi số 221 (22/5/2008) thanh toán trợ cấp một lần, bà Yểng cũng đã ký nhận đủ số tiền 19.054.200 đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La có nhận đơn thư khiếu nại của bà Hà Thị Yểng và đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh để làm rõ theo đơn thư khiếu nại của công dân. Qua kết quả xác minh, đoàn cán bộ đã tổ chức 2 lần gặp mặt bà Hà Thị Yểng để đối thoại, giải thích tại sao không được hưởng chế độ BHXH. Bà Yểng đã hiểu và hoàn toàn nhất trí với kết quả làm việc của đoàn công tác.

Nhận được công văn trả lời của UBND tỉnh Sơn La, phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi qua điện thoại với bà Hà Thị Yểng về kết quả xác minh theo đơn thư. Tuy nhiên, bà Yểng vẫn một mực cho rằng: “Theo QĐ 182 của Chính phủ tôi phải được hưởng chế độ BHXH từ 1996 - 1993. Hai buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh, cách giải quyết của họ mang tính áp đặt, tôi không nhất trí với kết quả họ đưa ra, nên tiếp tục gửi đơn thư tới các tòa soạn báo để kêu cứu”.
Việt Hoàng
Khó thuyết phục lao động tham gia bảo hiểm xã hội
Khó thuyết phục lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Một trong những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua là mở rộng đối tượng, trong đó hướng tới nhóm lao động thời vụ, lao động có hợp đồng dưới 3 tháng. Tuy nhiên, việc mở rộng đối tượng này đang là bài toán khó với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN