Khởi tố kẻ giả danh cán bộ, lừa tiền dân

Cơ quan điều tra Công an huyện Chư Pảh (Gia Lai) đã khởi tố đối tượng Nguyễn Văn Thọ (sinh năm 1964, trú tại phường Quyết Thắng, tỉnh Kon Tum) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.

Đầu năm 2013, Nguyễn Văn Thọ (không có việc làm ổn định) đã lang thang về xã Ia Phí thăm bạn và tình cờ biết được nhu cầu của người dân trên địa bàn là đồng bào dân tộc thiểu số cần có giấy phép lái xe mô tô để lưu hành trong dịp Tết. Thọ đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà con, lân la đến các buôn làng và xưng tên là "Hùng" - cán bộ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai thông báo với bà con là mình giúp được trong việc này.

Người nào có nhu cầu giao nộp cho cán bộ "Hùng" từ 350.000 - 750.000 đồng/giấy phép lái xe tuỳ theo đối tượng. Sau thời gian 1 tháng, bà con sẽ được cấp mà không cần qua lớp đào tạo, kiểm tra và sát hạch tại trường lái. Qua nhiều đợt, đã có đến 220 người dân ở 11 buôn làng trong xã tự nguyện ghi danh sách và giao tiền cho cán bộ "Hùng" thông qua già làng, trưởng bản với tổng số tiền 120 triệu đồng. Sau khi gom được số tiền lớn, tên Thọ đã "cao chạy bay xa" để lại hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng dân tộc trên địa bàn, nhất là mất niềm tin đối với cán bộ.

Biết bị lừa, bà con ở xã Ia Phí đã cùng làm đơn tố cáo sự việc, Công an huyện Chư Pảh đã vào cuộc điều tra và làm rõ. Tên "Hùng", cán bộ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai thực chất là tên giả mạo để lừa bịp. Cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới.Văn Thông
Lừa đảo xin việc vào cơ quan Nhà nước

Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo xin việc vào các cơ quan Nhà nước có xu hướng gia tăng tại tỉnh Cao Bằng. Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, cơ quan chức năng của tỉnh đã điều tra, xử lý, bóc gỡ 14 đường dây lừa đảo, khởi tố 20 bị can về tội danh này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN