Khởi tố hai vợ chồng lừa đảo bán thiết bị định vị, theo dõi tin nhắn

Ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Hữu Dũng (sinh năm 1994, trú tại thôn Khang Ninh, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1997), vợ của Dũng, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, nắm tình hình trên địa bàn và trên không gian mạng, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức rao bán thiết bị có tính năng định vị, giám sát số điện thoại, theo dõi tin nhắn Zalo, Messenger trên phạm vi cả nước.

Tiến hành xác minh từ những thông tin, tài liệu thu được, ngày 4/4, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị Công an huyện Lục Nam, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành đấu tranh, triệt phá, bắt giữ hai đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Hữu Dũng và Nguyễn Thị Nguyệt.

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng này, lực lượng chức năng đã thu giữ: 5 bộ máy vi tính các loại, 13 điện thoại di động các loại và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan…

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dũng khai nhận, là người nhập hàng, đóng hàng, còn Nguyệt sẽ đăng bài quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Để thu hút người mua, 2 đối tượng đã quảng cáo không đúng tính năng của thiết bị. Theo đó, thiết bị mà 2 đối tượng nhập về chỉ có tính năng định vị và ghi âm nhưng các đối tượng lại quảng cáo là có thêm tính năng giám sát số điện thoại, theo dõi tin nhắn Zalo, Messenger. Bằng chiêu trò trên, từ tháng 9/2022 đến nay, 2 đối tượng này đã bán được trên 5.000 đơn hàng với tổng trị giá 8 tỷ đồng cho khách hàng trên phạm vi cả nước.

Hiện, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an huyện Lục Nam tiếp tục phối hợp điều tra, xác minh mở rộng vụ án.

DL (TTXVN)
Ứng phó hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử
Ứng phó hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay có hơn 50 tỉnh, thành có đường dây nóng tiếp nhânh phản ánh thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ngoài ra, Thanh tra Bộ còn thành lập 10 đoàn tham gia kiểm tra sâu các nội dung chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN