Khởi tố hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản

Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú tại phường An Đông, thành phố Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, vào giữa năm 2021, Mai Hoàng Q. (trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thủy) giới thiệu các đối tượng nêu trên mua hai thửa đất với giá 4,5 tỷ đồng. Các thửa đất thuộc quyền sở hữu ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T., tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, có tổng diện tích là 1.877,2 m2 và là loại đất trồng cây lâu năm.

Đối tượng Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thỏa thuận, sau khi Q. hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất, hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng không có ngày hết hạn.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân các thửa đất thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9 - 138,23 m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của hai thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản. Đối tượng Toàn còn trực tiếp gửi cho khách hàng của mình thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, hai đối tượng này đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Quá trình điều tra, làm rõ, hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V và bà Nguyễn Thị T ngày 04/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dù chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền nhưng từ giữa năm 2021, Toàn và Quỳnh đã tự ý vẽ, chia tổng cộng 61 lô đất và rao bán trên không gian mạng cho 24 người, đồng thời giao cho người giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỷ 50 triệu đồng.

Hành vi của các đối tượng đã gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản và có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Do đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã khởi tố, bắt tạm giam tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Như Quỳnh.

Lực lượng Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mai Trang (TTXVN)
Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng lừa đảo bán đất bằng sổ đỏ giả
Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng lừa đảo bán đất bằng sổ đỏ giả

Ngày 11/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thị T (sinh năm 1998, trú tại xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, đang tạm trú tại Phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN