Giả danh cán bộ cấp cao lừa 'chạy' dự án

Trong 2 ngày (3 - 4/6), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Thắng (sinh năm 1982, trú ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đầu năm 2017, Vũ Văn Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (sinh năm 1981, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Quá trình tiếp xúc, Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở một cơ quan cấp cao thuộc Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công. Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

Khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết với chị N (sinh năm 1981, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Thắng giới thiệu với chị N rằng bị cáo đang làm tại một cơ quan của Chính phủ, có chức năng quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, Dự án san lấp của Công ty Cổ phần Amanta Hạ Long, Dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và Dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam.

Thắng nói nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực công ty để bị cáo đi “quan hệ”. Tin tưởng những thông tin trên là thật, chị N đã nói lại với những người quen là giám đốc các doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ để đưa cho Thắng.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Đ đã chuyển hồ sơ năng lực của Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để lo được trúng thầu Dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Pờ Y tại Lào và Dự án san lấp của Công ty Cổ phần Amanta Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án ở Hạ Long là 20.000 USD. Thắng đã báo giá lại cho anh Đ với chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Sau đó, anh Đ đã giao số tiền như Thắng yêu cầu. Vào tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm anh Đ và yêu cầu anh Đ phải đưa thêm 1 triệu USD để lo lót tiếp.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Đ gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban Quản lý của 2 dự án trên để anh Đ tin tưởng. Lúc này, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Đ đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Với cùng thủ đoạn trên, Quân và Thắng còn chiếm đoạt thêm của 2 bị hại khác. Tổng cộng từ tháng 5 - 11/2018, Quân và Thắng chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Qua xác minh, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, không nhận hồ sơ của các công ty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Công ty không có quan hệ hay thông tin liên quan đến Quân và Thắng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội thành phố Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường, Bộ Giao thông Vận tải Lào xác nhận, Dự án đường cao tốc từ thành phố Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và xây dựng Một thành viên Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ giao thông Vận tải Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Sau khi bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 7/2023, bị cáo bị bắt theo quyết định truy nã. Đối tượng Nguyễn Đình Quân đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử vào tháng 6/2023 và tuyên phạt 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kim Anh (TTXVN)
Giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng
Giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994, trú tại tổ 7, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN