Đề nghị mức án với ba mẹ con chống người thi hành công vụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trong các ngày 15, 16 và 19/8, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (sinh năm 1957), Nguyễn Bá Cường (sinh năm 1981), Nguyễn Thị Minh Thịnh (sinh năm 1983) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 257, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội xung quanh tính chất, mức độ hành vi phạm tội của 3 bị cáo là 3 mẹ con trong một gia đình, cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Sau ba ngày xét hỏi, ngày 19/8, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Minh Nguyệt từ 15 tháng đến 18 tháng tù giam, Nguyễn Thị Minh Thịnh từ 12 tháng đến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách từ 24 tháng đến 30 tháng,Nguyễn Bá Cường  từ 12 tháng đến 15 tháng cải tạo không giam giữ về cùng tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Từ việc thi công sai thiết kế vị trí lắp đặt đồng hồ nước

Theo cáo trạng, từ ngày 6/3/2017, Ban Quản lý dự án đầu tư cải tạo cấp nước thuộc Công ty nước sạch Hà Nội triển khai thi công Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát, thất thu nước khu vực Ô 26 - Hai Bà Trưng trên địa bàn các phường: Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Phố Huế, Đống Mác và Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mục tiêu nâng cao chất lượng, dịch vụ cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân. Trong đó có nội dung di chuyển toàn bộ đồng hồ đo nước của khách hàng trước đây đã lắp đặt trong nhà ra ngoài nhà, thay thế các đồng hồ hết niên hạn sử dụng.

Vào cuối tháng 3/2017, theo kế hoạch, đơn vị thi công của dự án trên có di chuyển đồng hồ nước nhà bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt từ trong nhà ra vị trí giữa sân chung trong ngõ số 15 Hàn Thuyên theo yêu cầu của bà Nguyệt sai so với vị trí thiết kế được duyệt là vị trí phía ngoài nhà sát tường nhà bà Nguyệt.

Việc để đồng hồ ở vị trí giữa sân chung, ảnh hưởng đến môi trường, việc sinh hoạt và đi lại của các hộ dân trong ngõ, khiến nhân dân phản ánh, tổ dân phố, khu dân cư và chi bộ có đơn thư nhiều lần, kiến nghị UBND phường Phạm Đình Hổ xử lý dứt điểm. UBND phường Phạm Đình Hổ đã có công văn, làm việc với Ban quản lý dự án cùng đơn vị thi công, yêu cầu di chuyển đồng hồ nước của gia đình bà Nguyệt về đúng vị trí thiết kế.

Đại diện chính quyền và đơn vị thi công đã đến vận động, giải thích, thông báo trực tiếp cho bà Nguyệt cùng gia đình về việc phải di chuyển đồng hồ nước về đúng vị trí theo thiết kế nhưng không nhận được sự hợp tác nên việc tiến hành thi công gặp nhiều khó khăn, kéo dài. Cuối tháng 6/2017, đội thi công đến di chuyển đồng hồ nước hộ gia đình bà Nguyệt, nhưng do bà Nguyệt cản trở nên không thi công được.

Ngày 18/8/2017, Ban Quản lý Dự án đầu tư công trình cấp nước có công văn số 582 gửi UBND phường, Công an phường Phạm Đình Hổ về việc phối  hợp xử lý cải tạo mạng lưới cấp nước trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ, trong đó có việc đề nghị UBND phường, Công an phường phối hợp và hỗ trợ di chuyển đồng hồ nước của hộ bà Nguyệt vào ngày 19/8/2017. UBND phường đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Trưởng Công an phường Phạm Đình Hổ chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phối hợp với đơn vị thi công, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án.

Đến hành vi cản trở người thi hành công vụ

Khoảng 15 giờ ngày 19/8/2017, tại khu vực sân chung ngõ số 15 Hàn Thuyên, đơn vị thi công Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát thất thu khu vực Ô 26 - Hai Bà Trưng của Công ty nước sạch Hà Nội tiến hành thi công di chuyển đồng hồ nước gia đình bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt đang sử dụng về vị trí được duyệt theo thiết kế. Theo sự chỉ đạo, phân công, các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ gồm: Đỗ Văn Xuân, Nguyễn Đăng Thuấn, Lưu Minh Hoàng và Mai Quốc Hiếu thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong quá trình thi công dự án. Tại đây, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Bá Cường và Nguyễn Thị Minh Thịnh đã có hành vi chửi bới, giằng co, xô đẩy, cản trở việc thi hành nhiệm vụ của các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ nói trên.

Chú thích ảnh
Đại diện Viện Kiểm sát quận Hai Bà Trưng nêu quan điểm tại phiên tòa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Viện Kiểm sát xác định, quá trình các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai thi công dự án, Nguyệt và Thịnh đã có hành vi la hét, ném thùng xốp vào đường ống nước cản trở việc thi công. Nguyễn Bá Cường có hành vi to tiếng, chửi bới, cản trở việc thi công, xâm hại tài sản của đội thi công, bê hộp đựng máy khoan đập xuống đất làm móp méo. Khi lực lượng công an yêu cầu các bị cáo về trụ sở Công an phường Phạm Đình Hổ để giải quyết thì các bị cáo đã giằng co, vung tay, tóm áo… khiến quân hàm, mũ, phù hiệu cảnh sát… của các cán bộ chiến sỹ bị rơi. Quá trình về trụ sở Công an phường, Nguyễn Thị Minh Thịnh tiếp tục chống đối lực lượng chức năng.

Công tố viên nhận định, quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi với lời khai ban đầu tại cơ quan công an, khai mâu thuẫn với những người làm chứng, người liên quan. Các bị cáo đã không nhận thức và thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai ban đầu của các bị cáo và xem xét các chứng cứ, lời khai tại phiên tòa của các bị cáo, những người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các chứng cứ khác có trong hồ sơ, Viện Kiểm sát khẳng định đủ cơ sở kết luận: Ba bị cáo đã phạm tội chống người thi hành công vụ, việc truy tố ba bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ, tác động trực tiếp đến người thi hành công vụ, người đứng ra thi hành nhiệm vụ vì lợi ích chung - mà ở đây là các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ; xâm hại đến hoạt động bình thường, làm giảm uy tín của Công an phường, gây mất trật tự an toàn xã hội, gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân.

Các bị cáo đều là những người có trình độ, có vị trí việc làm trong xã hội nhưng đã cố tình thực hiện không đúng kế hoạch đã được chính quyền địa phương và các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đi ngược lại với lợi ích chung của khu dân cư, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Khi bị cưỡng chế, các bị cáo đã cố tình cản trở, chống đối việc thực thi công vụ của các cán bộ công an, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, thể hiện sự coi thường pháp luật của các bị cáo. Chính vì vậy, việc truy tố, xét xử các bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ” là hoàn toàn cần thiết.

Viện Kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng đã quyết định giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh “Chống người thi hành công vụ” và cho rằng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo để có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Trong số 3 bị cáo, bị cáo Nguyệt có hành vi cản trở, chống đối quyết liệt nhất nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất trong số 3 bị cáo.

Đối với việc thi công sai thiết kế vị trí lắp đặt đồng hồ nước của gia đình bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư phát triển kiến trúc đô thị đã xác định trách nhiệm, xử lý sai phạm của những cá nhân, tổ chức thi công dưới hình thức khiển trách và chấm dứt hợp đồng giao khoán nên cơ quan tố tụng quyết định không xem xét, xử lý.

Kim Anh - Mạnh Khánh (TTXVN)
Bắt tạm giam Trần Đình Sang về hành vi chống người thi hành công vụ
Bắt tạm giam Trần Đình Sang về hành vi chống người thi hành công vụ

Thượng tá Chu Văn Hải, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với bị can Trần Đình Sang (sinh ngày 10/3/1980, trú tại tổ 7, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN