Đắk Nông tạm giữ hình sự đối tượng cho vay lãi nặng hơn 50 tỷ đồng

Ngày 18/1, thông tin Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Tuấn (47 tuổi, trú tại phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự 2015.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Văn Tuấn và các sổ sách, chứng từ liên quan việc cho vay nặng lãi. Ảnh: TTXVN phát

Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi mở tiệm cầm đồ tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, Tuấn cho người dân vay tiền để đáo hạn ngân hàng hoặc tiêu dùng với lãi suất từ 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức lãi suất từ 72 - 180%/năm).

Tuấn cho vay theo hai hình thức, hình thức ngắn hạn thì Tuấn thu lãi và gốc cùng lúc, còn hình thức cho vay dài hạn, Tuấn thu lãi theo tuần hoặc tháng. Đối với người lạ, Tuấn yêu cầu những người vay phải đặt lại giấy tờ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giấy phép lái xe, các văn bằng chứng chỉ…) để đảm bảo cho việc vay nợ.

Quá trình điều tra, đến ngày 15/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Lê Văn Tuấn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi này. Bước đầu xác định, Tuấn đã cho hơn 500 lượt người vay với tổng số tiền là trên 52 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.

TTXVN/Báo Tin tức
Triệt phá hai chuyên án về cho vay lãi nặng tại Quảng Bình
Triệt phá hai chuyên án về cho vay lãi nặng tại Quảng Bình

Ngày 12/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an thị xã Ba Đồn phá hai chuyên án về hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố Đồng Hới và các địa bàn phía Bắc tỉnh Quảng Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN