Công khai số điện thoại giả mạo Công an để người dân phòng tránh lừa đảo

Ngày 22/5, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã công khai 2 số điện thoại: 0945597601 và 0812601063 (giả mạo lực lượng Công an) lừa đảo người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Theo lãnh đạo Công an quận Tây Hồ, vào ngày 21/5, có 2 đối tượng nam giới sử dụng 2 số điện thoại là: 0945597601 và 0812601063, gọi đến máy di động của anh Lương Thanh Dũng (công dân phường Xuân La), xưng là Cảnh sát khu vực, Công an phường Xuân La và cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Tây Hồ.

Các đối tượng này đề nghị anh Dũng cung cấp thông tin cá nhân để cài đặt lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2, với lý do thông tin của anh Dũng chưa đúng.

Chú thích ảnh
Đối tượng tự xưng là Công an, mời người dân làm định danh điện tử (VNeID) mức 2, nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, dẫn đến việc rò rỉ thông tin cá nhân và bị lừa đảo.

Do đã đọc và được nhận được cảnh báo phòng chống tội phạm của Công an quận Tây Hồ, nên khi nghe các đối tượng nói như vậy, anh Dũng nhận định đây là các đối tượng giả danh lực lượng chức năng. Ngay sau đó, anh Dũng gọi điện trình báo cho Công an phường Xuân La để giải quyết.

Hiện Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh các số điện thoại trên để truy bắt đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật. Đồng thời, Công an quận Tây Hồ cũng đề nghị nhân dân phổ biến rộng rãi 2 số điện thoại giả mạo trên, tiếp tục cảnh giác với tất cả các chiêu trò lừa đảo.

Liên quan đến hoạt động của tội phạm lừa đảo trên mạng, Công an quận Tây Hồ nhận định, nhiều người dân vẫn bị lừa bởi chiêu trò khác như: Làm cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm; Quảng cáo việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền... và nhiều nạn nhân đã sập bẫy của bọn lừa đảo.

"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn, như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người-nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã bị các đối tượng dụ dỗ tham gia làm cộng tác viên và chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Công an, công ty Luật, hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Công an, công ty Luật, hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo

Ngày 15/4, Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh Bộ Công an, công ty Luật, văn phòng Luật sư hỗ trợ “thu hồi vốn treo”, “đòi lại tiền bị lừa đảo”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN