Bệnh viện đa khoa Hưng Yên lý giải việc thai phụ tử vong

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên vào sáng 20/4, hai mẹ con sản phụ Đào Thị Hạnh (SN 1981, ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu) đã tử vong ngay trong khi sinh. Sự việc đã gây bức xúc đối với gia đình sản phụ.

Tại cuộc trao đổi với báo chí,  lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên và các chuyên gia y tế đã đưa ra những lý giải sau. Qua các triệu chứng lâm sàng ở sản phụ Hạnh, bước đầu có thể xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hạnh và thai nhi là do chứng tắc mạch ối. Bởi các yếu tố diễn biến lâm sàng trụy mạch, hôn mê và rối loạn đông máu diễn ra quá đột ngột và nhanh chóng.

Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, tắc mạch ối là một trong những tai biến khi chuyển dạ sinh, tỷ lệ mắc phải chỉ 1/10.000 ca sinh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. Trong số 100 ca tử vong do tắc mạch ối thì 67 ca là thai phụ mang thai con trai. Bệnh thường diễn ra đột ngột, không có triệu chứng báo trước trên một thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh, đặc biệt chỉ xảy ra ở thời điểm chuyển dạ hoặc mổ đẻ, nhất là trong giai đoạn cuối của chuyển dạ. Khi các triệu chứng của tắc mạch ối diễn ra, ban đầu sản phụ bị rối loạn tuần hoàn và hô hấp, biểu hiện tím tái, tụt huyết áp, sau đó chuyển sang bị rối loạn đông máu nghiêm trọng và dẫn đến thai nhi sẽ tử vong ngay khi sinh và tiếp đến là người mẹ cũng tử vong do mất máu và truỵ tim mạch. Trên thực tế hiện nay, tắc mạch ối là căn bệnh vô phương cứu chữa mà các nước hàng đầu về y học trên thế giới cũng phải bó tay. Cá biệt có trường hợp qua khỏi nhưng bị tai biến về thần kinh, không có khả năng làm chủ được bản thân.

Theo trình bày của gia đình nạn nhân, chị Hạnh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên để chờ sinh vào sáng 19/4 trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Tại đây, chị Hạnh được các bác sỹ của khoa sản thăm khám và nhận định sản phụ và thai nhi khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, cả gia đình ai cũng mừng, mong chờ giây phút chào đời của đứa trẻ.

Đến 20 giờ cùng ngày, chị Hạnh bắt đầu đau bụng, tuy nhiên các bác sỹ chẩn đoán đó là dấu hiệu bình thường và chưa thể sinh được.

Cơn đau mỗi lúc một tăng thêm, do thấy sản phụ yếu, thai nhi to, lại đã 12 năm không sinh đẻ nên gia đình sản phụ Hạnh yêu cầu cho bệnh nhân được đẻ bằng phương pháp sinh mổ nhưng các bác sỹ của kíp trực lại quyết định để sản phụ đẻ thường.

Hơn 1 giờ ngày 20/4, sản phụ Hạnh được chuyển sang phòng đẻ và đến khoảng 3 giờ cùng ngày thì sinh một bé trai nặng hơn 4kg. Tuy nhiên, sau khi sinh không thấy cháu bé khóc và thở như bình thường, các bác sỹ đã dùng nhiều biện pháp giúp bé hô hấp nhưng không thành công, cháu bé tử vong ngay sau đó.

Sản phụ Hạnh lúc này vẫn nằm trên bàn đẻ và do mất máu quá nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng nên đã được các bác sỹ chuyển ngay lên phòng cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, người nhà bệnh nhân có hỏi nguyên nhân thì không được bác sỹ nào của kíp trực đứng ra trả lời, nhận trách nhiệm, thậm chí còn lảng tránh người nhà bệnh nhân.

Trong thời gian mang thai, chị Hạnh thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra thì đều được chẩn đoán là sức khỏe của cả hai mẹ con rất tốt. Một tháng trước ngày sinh, tuần nào chị cũng đi kiểm tra để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên: với trường hợp sản phụ Đào Thị Hạnh, các diễn biến trong khi chuyển dạ đều có những triệu chứng của bệnh tắc mạch ối. Bệnh viện đã huy động các bác sĩ giỏi có kinh nghiệm nỗ lực làm mọi biện pháp có thể để cứu bệnh nhân. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, đến thời điểm này chỉ có thể đưa ra xác định ban đầu đối với cái chết của 2 mẹ con sản phụ Hạnh là do tắc mạch ối. Để có kết luận chính thức phải chờ kết quả trưng cầu giám định pháp y của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh và các chuyên gia pháp y của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an trong thời gian tới.

Mai Ngoan
Hai mẹ con sản phụ tử vong tại BV Đa khoa Hưng Yên

Nghi ngờ về cái chết của 2 mẹ con sản phụ Đào Thị Hạnh (SN 1981, ở thôn Vân Ngoại, xã Hồng Tiến, Khoái Châu) là bất thường, sáng 20/4, hàng chục người thân của người xấu số đã bức xúc đến đập phá phòng trực của Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN