Bạc Liêu: Xét xử vụ án giết người do mâu thuẫn tranh chấp đất đai

Trong hai ngày 6 - 7/7/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã đưa vụ án Giết người, Cố ý gây thương tích do Khưu Hoài Tâm (còn gọi là Tâm Bảo) sinh năm 1975, là đối tượng cầm đầu ra xét xử sơ thẩm.

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe tuyên án chiều ngày 7/7/2022. 

Cùng bị xét xử còn có 2 đối tượng là Trương Tài Lộc (sinh năm 1993) cư trú tại xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi và Võ Thanh Sang (sinh năm 1995) cư trú tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, còn có bị cáo Võ Nhứt (sinh năm 1967), nghề nghiệp lái xe, cùng bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ Ủy ban nhân dân Phường 1, thành phố Bạc Liêu yêu cầu dừng xây dựng tại thửa đất số 161, tờ bản đồ số 14 - 4, trên đường Tôn Đức Thắng, thuộc khóm 7, Phường 1 nhưng với ý thức xem thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe của người khác, Khưu Hoài Tâm vẫn thuê người đến xây dựng tại thửa đất này.

Biết được gia đình Phan Kim Lập (hộ gia đình đang tranh chấp quyền sử dụng thửa đất 161) sẽ ngăn cản, Khưu Hoài Tâm cùng với Trương Tài Lộc và Nguyễn Thanh Sang thống nhất chuẩn bị hung khí là 1 cây gậy ba khúc bằng kim loại và 4 cây dao tự chế để đối phó.

Khoảng 9 giờ 45 phút ngày 19/12/2019, khi Lộc đang tháo dỡ hàng rào tại thửa đất trên thì người bên phía gia đình Phan Kim Lập ngăn cản. Tâm, Lộc và Sang cầm hung khí chuẩn bị trước đánh những người này. Bị hại Phạm Thanh Đoàn (người sống như vợ chồng với 1 thành viên của gia đình Phan Kim Lập) bị bị cáo Khưu Hoài Tâm dùng gậy ba khúc đánh liên tiếp 2 cái vào đầu gây thương tích 32%. Bị hại Đoàn không tử vong là do được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, 2 bị cáo Lộc và Sang còn thực hiện hành vi dùng dao tự chế rượt chém Võ Nhứt nhiều nhát không trúng làm cho Nhứt bỏ chạy và ngã nhiều lần xuống đường Tôn Đức Thắng bị thương tích ở tay, chân, mặc dù Võ Nhứt không đe dọa hay tấn công Lộc và Sang.

Trong vụ án này, Khưu Hoài Tâm bị truy tố về tội Giết người đối với bị hại Phạm Thanh Đoàn, vừa là bị hại trong vụ án Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Võ Nhứt. Tương tự, Võ Nhứt vừa là bị hại của 2 bị cáo Lộc và Sang (Nhứt bị thương tích 9%) và đồng thời lại là bị cáo, bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích khi dùng 1 đoạn cây gỗ và 1 đoạn sắt vuông, là hung khí nguy hiểm đánh Khưu Hoài Tâm, gây thương tích 3%.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Khưu Hoài Tâm và đồng bọn phạm tội Giết người. 

Đây là vụ án phức tạp, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ tranh chấp đất đai. Trước đó, tháng 10/2019, Khưu Hoài Tâm nhận chuyển nhượng thửa đất số 161 nêu trên từ vợ chồng ông Vũ Văn Phơng (Vũ Văn Phương) nhưng chưa thực hiện việc công chứng hợp đồng và đăng ký sở hữu theo quy định pháp luật do có tranh chấp với gia đình ông Phan Kim Lập.

Nhiều lần sau đó, Khưu Hoài Tâm thuê người đến xây dựng tại thửa đất trên nhưng đều bị người nhà của Phan Kim Lập ngăn cản với lý do việc bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất chưa thỏa đáng. Vụ việc càng gây chú ý hơn khi đối tượng Khưu Hoài Tâm còn “nổi tiếng” vì trước đây đã từng đối đầu với một băng nhóm giang hồ khét tiếng tại Bạc Liêu.

Tại phiên tòa, các luật sư và bị cáo đều cho rằng, bị cáo không trực tiếp gây nên vết thương cho Phạm Thanh Đoàn, mà người này trong quá trình xô xát bị té ngã đập đầu. Bên cạnh đó, các luật sư còn viện dẫn nhiều chứng cứ trong hồ sơ thể hiện, quá trình điều tra thu thập chứng cứ còn bỏ lọt nhiều vấn đề, nhất là việc không xác định được các bị cáo Sang, Lộc trực tiếp gây nên vết thương cho bị cáo Đoàn, không thể chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Hơn nữa, nhiều luật sư cũng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn là từ việc thiếu tuân thủ pháp luật của gia đình bị hại. Mặc dù đất đã được bàn giao cho dự án, không còn quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng gia đình Phan Kim Lập vẫn tìm mọi cách ngăn cản người khác xây dựng, tuy nhiên, vụ việc vi phạm lại được bao che sau đó.

Qua 2 ngày xét xử công khai, với sự tham dự của nhiều luật sư bảo vệ cho các bị cáo, bị hại, cùng với sự quan tâm đặc biệt của dư luận tại Bạc Liêu, Tòa án nhân dân tỉnh nhận định, đủ cơ sở, chứng cứ kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố. Từ đó đã tuyên phạt các bị cáo Khưu Hoài Tâm, Nguyễn Thanh Sang, Trương Tài Lộc phạm tội Giết người. Các bị cáo Nguyễn Thanh Sang và Trương Tài Lộc và Võ Nhứt phạm thêm tội Cố ý gây thương tích.

Theo đó, Khưu Hoài Tâm lĩnh 9 năm tù về tội Giết người; Trương Tài Lộc 8 năm tù về tội Giết người, 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt là 8 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Sang 7 năm tù về tội Giết người, 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt 7 năm 6 tháng tù; Võ Nhứt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý gây thương tích.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Hà Tĩnh: Điều tra vụ nghi phạm gây án giết người rồi nhảy cầu tự tử
Hà Tĩnh: Điều tra vụ nghi phạm gây án giết người rồi nhảy cầu tự tử

Ngày 28/6, Công an huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh cho biết đang điều tra vụ việc nghi phạm Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1990, trú tại tổ dân phố Hồng Lam, thị trấn Tiên Điền) nhảy cầu Cửa Hội tự tử sau khi gây án trước đó một ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN