Ba án tử hình cho vụ vận chuyển gần 3 kg ma túy đá

Chiều 29/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Bá Chung (27 tuổi, trú tại Phường 4, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Lê Ngọc Ánh (34 tuổi, tại Phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Hữu Lộc (25 tuổi, trú tại Phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" theo Khoản 4, Điều 250, Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, vào ngày 31/8/2021, Lê Ngọc Ánh được 1 người phụ nữ tên Quỳnh (không rõ lai lịch, ở tỉnh Thừa Thiên - Huế) thuê vận chuyển gần 3 kg ma túy đá vào Quảng Nam, tiền công 40 triệu đồng.

Ánh nhận lời và liên hệ với Nguyễn Bá Chung để thuê vận chuyển số ma túy này, với số tiền 20 triệu đồng và được Chung đồng ý. Sau đó, Ánh đưa số điện thoại của Chung cho người tên Quỳnh để chủ động liên hệ, trao đổi. Tất cả phương thức liên lạc đều qua mạng Telegram theo hướng dẫn của Quỳnh để biết thông tin về người giao hàng và người nhận hàng. Đến ngày 1/9/2021, Chung nhận được liên hệ từ Nguyễn Hữu Lộc để nhận số hàng trên. 

Trước đó, ngày 18/8/2021, Lộc được 1 phụ nữ tên Trang (ở Quảng Bình) thuê giao ma túy cho Chung, tiền công 5 triệu đồng. Khoảng 22 giờ ngày 31/8/2021, Lộc nhận một túi nilong ma túy từ một thanh niên bỏ ở gốc cây trước cổng nhà. Sau đó, Lộc điện thoại cho Chung, rồi giao gói ma túy này.

Sau khi nhận ma túy từ Lộc, Chung đưa về nhà, mua thêm nhiều gói dầu gội đầu, cá khô để vào chung hộp hàng, gói lại. Chung cũng trực tiếp ghi địa chỉ người nhận lên tờ giấy dán ở hộp hàng là 1 người tên Hoàng Tuấn ở Điện Nam Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam. Đến chiều cùng ngày, Chung nhờ 1 người bạn đưa gói hàng này đến cơ sở chuyển phát nhanh thành phố Đông Hà để gửi thay, nhận hóa đơn. Người bạn này không hề biết bên trong gói hàng là ma túy, sau khi gửi xong chụp hóa đơn gửi lại cho Chung. Sau đó, Chung chuyển tiếp hóa đơn cho Ánh để xác nhận đã gửi hàng hoàn thành. Đến 21 giờ ngày 1/9/2021, người phụ nữ tên Quỳnh đã chuyển khoản cho Ánh 40 triệu đồng. Ánh chuyển khoản trả tiền công cho Chung 13 triệu đồng, còn giữ lại 27 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận gói hàng trên, Công ty chuyển phát nhanh Thuận Phong (số 95 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà) mở ra kiểm tra và phát hiện bên trong có 3 gói ni lông màu vàng đựng các tinh thể màu trắng, nghi là hàng cấm nên đã trình báo Công an thành phố Đông Hà.

Từ chứng cứ thu thập được, ngày 2/9/2021, Cơ quan điều tra Công an thành phố Đông Hà đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Bá Chung. Đến ngày 4/9/2021, Nguyễn Hữu Lộc và Lê Ngọc Ánh lần lượt đến Cơ quan điều tra Công an thành phố Đông Hà đầu thú và khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Kết quả giám định, các tinh thể màu trắng là ma túy methamphetamine với tổng trọng lượng hơn 2,94 kg.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, ăn năn, mong được áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, hành vi vận chuyển số lượng ma túy trong vụ án rất lớn, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt cả 3 bị cáo án tử hình.

Nguyên Linh (TTXVN)
Vụ bạo hành làm bé gái tử vong: Tòa tuyên tử hình Nguyễn Võ Quỳnh Trang
Vụ bạo hành làm bé gái tử vong: Tòa tuyên tử hình Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Ngày 25/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé gái N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh. Sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995) và Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, cha của bé N.T.V.A).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN