7 năm tù cho lái xe lấy trộm linh kiện trị giá hàng trăm triệu đồng của Công ty

Ngày 31/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Hà Việt Hà (sinh năm 1996, trú tại thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 173, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự. Bị hại trong vụ án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn JF TechVina (chuyên kinh doanh thiết bị linh kiện điện tử CPU).

Theo cáo trạng, Hà là lái xe của Công ty JF TechVina. Quá trình làm việc, Hà phát hiện tại tầng 2 có kho hàng thường xuyên không khóa cửa, không có người trông giữ nên đã nhiều lần trộm cắp tài sản để bán lấy tiền chi tiêu cá nhân. 

Khoảng 9 giờ ngày 6/6/2022, Hà đến công ty để đi chở hàng theo sự phân công từ trước. Đến nơi, Hà quan sát thấy nhân viên làm việc tại văn phòng tầng 3 và không có người trông giữ tại kho hàng ở tầng 2. Hà đi lên tầng 2 mở cửa kho hàng đi vào kệ để hàng phía trong lấy hai bộ điều khiển lập trình (CPU) của hãng Mitsubishi. Sau đó, Hà mang hai bộ điều khiển trên xuống cất trong xe ô tô rồi điều khiển xe đi xuống Hải Phòng theo lịch giao hàng của Công ty. 

Trên đường đi, Hà gọi điện thoại cho người quen là anh Trần Quang Huy (sinh năm 1988, ở Hải Phòng) để gạ bán số sản phẩm vừa trộm cắp được. Đến Hải Phòng giao hàng cho Công ty xong, Hà đi xe ô tô đến nhà anh Huy để bán hai bộ điều khiển lập trình (CPU) với giá 15 triệu đồng. Anh Huy nhận hàng và chuyển tiền vào tài khoản của Hà.

Vài ngày sau, Hà đến công ty để làm việc và tiếp tục quan sát thấy nhân viên làm việc trên tầng 3. Hà đi xuống kho hàng ở tầng 2 và đi vào kho, ra khu vực để sản phẩm, lấy 4 sản phẩm bao gồm: hai bộ điều khiển lập trình (CPU) và  hai Moduel của hãng Mitsubishi. Số sản phẩm vừa trộm cắp được, Hà tiếp tục mang đến nhà anh Huy bán với giá 20 triệu đồng.

Sau đó, ngày 18/6/2022, Hà tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp và bán cho anh Huy số tiền 105 triệu đồng. Tổng cộng Hà đã thực hiện ba lần hành vi trộm cắp 24 sản phẩm, giá trị hơn 548 triệu đồng.

Ngày 19/6/2022, anh Huy vào hội nhóm mua bán thiết bị tự động hóa trên mạng xã hội Facebook, thấy anh Youn Sang Hyen (sinh năm 1982, quốc tịch Hàn Quốc, tạm trú ở Bắc Ninh) đăng tin cần mua các thiết bị điện tự động hóa đã qua sử dụng. Anh Huy đã liên lạc với anh Youn Sang Hyen trao đổi và thỏa thuận bán một số sản phẩm thiết bị tự động hóa được 338 triệu đồng. Trong đó, số sản phẩm mua của Hà, anh Huy bán được 143 triệu đồng, hưởng lợi 18 triệu đồng. 

Ngày 29/6/2022, Công ty JF TechVina phát hiện việc mất tài sản và có đơn trình báo đến Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày 5/7/2022, Hà đến Công an quận Cầu Giấy đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. 

Liên quan đến vụ án, anh Huy đã chủ động trả cho Hà 20 triệu đồng tiền hưởng lợi. Cơ quan điều tra xác định anh Huy không biết đây là tài sản do phạm tội mà có nên không xem xét xử lý. 

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, Công ty Trách nhiệm hữu hạn JF TechVina đã nhận đủ số tiền thiệt hại và có đơn xin giảm án cho Hà Việt Hà.

Kim Anh (TTXVN)
Đắk Lắk: Bắt nhóm đối tượng gây hơn 10 vụ trộm cắp trên xe ô tô dừng đỗ
Đắk Lắk: Bắt nhóm đối tượng gây hơn 10 vụ trộm cắp trên xe ô tô dừng đỗ

Sáng 29/5, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ nhóm 3 đối tượng liên tiếp gây ra hơn 10 vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô của người dân khi để ngoài đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN