Xung đột Nga - Ukraine: Hai bên tập trung tấn công các mục tiêu chiến lược, giá trị cao

Không có thay đổi chiến lược nào làm nghiêng cán cân cục diện chiến trường ở Ukraine trong tuần qua. Cuộc chiến tiêu hao vẫn đang định hình xung đột Nga - Ukraine.

Chú thích ảnh
Nga và Ukraine đã tăng cường tấn công các mục tiêu chiến lược của nhau trong tuần qua. Ảnh: TASS

Theo chuyên gia phân tích cấp cao Can Kasapoğlu thuộc Viện Hudson (Mỹ) ngày 27/3, Ukraine tiếp tục theo đuổi chiến thuật "chiến tranh bất đối xứng", trong đó có việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công các cơ sở dầu và khí đốt của Nga. Tình báo Quốc phòng Anh cho biết tuần qua, UAV của Ukraine đã tấn công hơn 12 nhà máy lọc dầu ở Nga, một số nằm sâu bên trong lãnh thổ nước này, cách Ukraine khoảng 900km. Trong tuần, Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) cũng đã tiến hành cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào một căn cứ quân sự sâu bên trong nước Nga, nơi chứa các máy bay ném bom chiến lược có giá trị cao.

Về phần mình, các lượng Nga đã tăng cường nhịp độ tấn công vào trung tâm tình báo, cơ sở công nghiệp điện và khai thác khí đốt cũng như xưởng lắp ráp UAV của hải quân Ukraine, trong bối cảnh lực lượng phòng không nước này gặp khó khăn trong việc đánh chặn vì thiếu tên lửa và đạn được.

Diễn biến trên chiến trường

Ở mặt trận trên bộ, cả Nga và Ukraine đều không tạo được bước đột phá nào làm thay đổi cục diện chiến trường và cuộc chiến tiêu hao vẫn là mục tiêu chính của cả hai bên.

Nga vẫn tiếp tục tấn công vào các tỉnh Donetsk và Luhansk cũng như nỗ lực phá hủy cứ điểm, công sự quan trọng của Ukraine ở đầu cầu dọc theo sông Dnipro tại Krynky. Tuy nhiên, việc Nga giảm nhịp độ, thiếu triển khai quân dự bị và giảm số lượng các cuộc tấn công dẫn đến kết quả thu được hạn chế.

Trong khi đó, việc Ukraine thiếu các vị trí phòng thủ kiên cố và nhiều lớp đã giúp Nga đạt được những bước tiến chiến thuật xung quanh Avdiivka và Bakhmut ở phía Đông và khu vực Robotyne ở phía Nam. Với đợt huy động mới dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm nay, Nga có thể sẽ chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào mùa hè này. Cho đến lúc đó, quân đội Nga sẽ đặt mục tiêu tiêu hao sinh lực của đối phương trên các khu vực của mặt trận rộng lớn, kết hợp với chiến tranh chính trị, ngoại giao để hạn chế phương Tây hỗ trợ cho Kiev.

Về mặt trận trên không, Nga đã tăng cường cả quy mô và cường độ của các cuộc không kích, phát động một trong những đợt tấn công trên không lớn nhất kể từ đầu năm 2024. Ví dụ, đêm 21 rạng sáng 22/3, Nga đã tấn công Ukraine bằng một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo Iskander, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, cũng như nhiều tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-555  phóng từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Loạt tên lửa uy lực này kết hợp với máy bay không người lái tấn công đặt ra thách thức lớn với các đơn vị phòng không của Ukraine.

Lực lượng không quân Nga cũng tấn công thủ đô Kiev lần đầu tiên sau 44 ngày. Những cuộc không kích này là phản ứng của Moskva trước chiến dịch tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu và khí đốt của Nga, lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của Điện Kremlin.

Trước những cuộc tấn công từ trên không của Nga, tỷ lệ đánh chặn của lực lượng phòng không Ukraine vẫn ở mức thấp đáng lo ngại so với  những lần giao chiến trước đây. Thông tin hiện có cho thấy Ukraine chỉ đánh chặn được 37 tên lửa Nga, với tỷ lệ đánh chặn thành công khoảng 40%.

Theo báo cáo chính thức, lực lượng phòng không Ukraine không thể bắn hạ bất kỳ tên lửa nào trong số 12 tên lửa Iskander-M, 7 tên lửa Kinzhal, 22 tên lửa phòng không S-300 và S-400 được sửa đổi cho vai trò tấn công hoặc tên lửa chống hạm Kh-22. Hệ thống phòng thủ Ukraine luôn gặp khó khăn trước tên lửa chống hạm Kh-22 - cho đến nay, Kiev chưa ghi nhận vụ đánh chặn thành công loại tên lửa này lần nào.

Điều đó cho thấy các hệ thống phòng không hiện tại của Ukraine chưa đủ để bảo vệ các thành phố của họ. Quan trọng hơn, kho vũ khí đánh chặn của Kiev đang giảm mạnh. Hiện tại, hầu hết các hệ thống phòng không và tên lửa của Ukraine đều được triển khai ở khu vực Kiev, khiến các khu vực khác của nước này dễ bị tấn công từ trên không.

Ở trên biển, Ukraine đã phát động một loạt cuộc tấn công nhằm vào Crimea ngày 23 và 24/3, với nhiều mục tiêu quan trọng bao gồm  kho nhiên liệu, tuyến đường sắt và trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol. Trong các cuộc tấn công này, quân đội Ukraine đã sử dụng hình thức tấn công hỗn hợp với máy bay không người lái và tên lửa, trong đó có cả tên lửa Storm Shadows do Anh cung cấp.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo hudson.org)
Đại sứ quán Mỹ cảnh báo an ninh tại Pháp sau vụ tấn công khủng bố ở Nga
Đại sứ quán Mỹ cảnh báo an ninh tại Pháp sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Những kẻ khủng bố có thể nhắm mục tiêu vào các địa điểm du lịch “với rất ít hoặc không có cảnh báo trước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN