Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Ukraine trong nước và quốc tế

Những thách thức ngày càng gia tăng, vì cả Ukraine và đối tác phương Tây đều nhận ra họ cần khoản đầu tư khổng lồ về mặt tài chính, quân sự và con người để Ukraine có thể giữ vững các tuyến phòng thủ hiện tại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal, quân đội Ukraine đang ngày càng mệt mỏi vì giao tranh và thiếu quân tiếp viện. Trong khi đó, một số người dân Ukraine muốn lực lượng vũ trang tiếp tục chiến đấu, nhưng họ lại không muốn ra tiền tuyến. Ngoài ra, phương Tây đang “treo” tư cách thành viên trong các khối chính trị (EU) và quân sự (NATO), vẫn cung cấp vũ khí nhưng không đủ để Kiev có bước đột phá.

Khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bước vào mùa hè thứ ba, Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy các ưu tiên trong nước và quốc tế trong bối cảnh người Ukraine và các đồng minh phương Tây thống nhất rằng “không thể để Nga giành chiến thắng”.

Tuần trước, Ukraine chính thức bắt đầu đàm phán để gia nhập EU, một bước đi mang tính biểu tượng hướng tới phương Tây và là một chiến thắng nhỏ cho Tổng thống Zelensky.

Tuy nhiên, việc gia nhập EU, chắc chắn là phải mất nhiều năm nữa. Việc trở thành thành viên NATO, một bước tiến có giá trị hơn đối với Ukraine so với việc gia nhập EU, thậm chí còn xa vời hơn.

"Mục tiêu của Tổng thống Zelensky là giải phóng toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng hiện tại, nhiệm vụ của Ukraine là giữ vững chiến tuyến", một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí tài trợ cho Ukraine với khoản vay được bảo đảm bằng lợi nhuận từ các tài sản bị đóng băng của Nga. Ông Biden cũng đã ký một thỏa thuận an ninh dài hạn để hỗ trợ Ukraine.

Hiện tại, chiến tuyến ít nhiều ổn định. Ukraine đã có thể ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía Đông Bắc Kharkov. Sau nhiều tháng trì hoãn, Mỹ đã phê duyệt một gói viện trợ quân sự lớn và vũ khí hiện đang được chuyển cho Kiev.

Nhưng những thách thức ngày càng gia tăng, vì cả Ukraine và đối tác phương Tây đều nhận ra họ cần khoản đầu tư khổng lồ về cả tài chính, quân sự và con người chỉ để Ukraine có thể giữ vững các tuyến phòng thủ hiện tại.

Trong khi đó, một số bất đồng với Mỹ đang xuất hiện. Mỹ lo ngại về những nỗ lực chống tham nhũng của Kiev, còn Tổng thống Zelensky đề nghị được giao thiết bị quân sự nhanh hơn và lớn hơn. Những câu hỏi đang đè nặng lên chiến lược của phương Tây khi các cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu có thể đưa những người theo chủ nghĩa dân túy lên nắm quyền, những người đã lên án việc chi tiêu quá mức cho Ukraine.

Ở trong nước, những nỗ lực huy động thêm quân đang định hình lại cuộc sống của người dân Ukraine. Các quan chức quân sự đang muốn tuyển ngày càng nhiều thanh niên để đưa họ ra tiền tuyến, thường là với giai đoạn huấn luyện ngắn ngủi.

Những lời phàn nàn của binh lính cũng ngày càng lớn hơn vì cuộc phản công năm ngoái đã không đạt được bước tiến quan trọng. Một số ít gia đình quân nhân thỉnh thoảng bắt đầu biểu tình ở Kiev, yêu cầu cho những người thân đã chiến đấu trong hai năm được phép xuất ngũ.

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Zelensky đã cách chức chỉ huy lực lượng vũ trang của nước này ở miền Đông Ukraine, sau khi một sĩ quan quân đội cấp cao công khai cáo buộc vị chỉ huy này đã "khiến nhiều binh lính Ukraine thiệt mạng".

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky vẫn được ủng hộ rộng rãi, với khoảng 60% người Ukraine nói rằng họ tin tưởng ông, theo một cuộc thăm dò từ Viện Xã hội học Quốc tế Kiev công bố hồi đầu tháng 6.

Oleksiy Kovzhun, nhà tư vấn chính trị Ukraine, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một phép lạ khi tỷ lệ ủng hộ ông ấy vẫn cao như vậy. Tổng thống đang làm rất tốt công việc của mình, nhưng hệ thống ra quyết định có thể nói là không lý tưởng”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo wsj.com)
Tổng thống Ukraine phác thảo mô hình đàm phán khả thi với Nga
Tổng thống Ukraine phác thảo mô hình đàm phán khả thi với Nga

Tổng thống Zelensky cho biết các bên trung gian có thể giúp đạt được thỏa thuận lâu dài giữa Ukraine và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN