70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng quả cảm vô song và là ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc, báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Chú thích ảnh
Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Đây là nhận định của Tiến sĩ Chính trị học Sergio Rodríguez Gelfenstein, nguyên Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Phủ Tổng thống Venezuela, trong bài viết đăng tải trên Đặc san của hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong bài viết, tác giả Sergio Rodríguez Gelfenstein đã nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân. Theo nhà nghiên cứu nổi tiếng này, chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam cùng với cuộc chiến giành độc lập của Algeria kết thúc năm 1962 và trận Cuito Cuanavale của liên quân Cuba-Angola năm 1988 là những chiến thắng vang dội nhất trong thế kỷ XX chống lại chế độ thực dân châu Âu. 

Nhà báo, nhà ngoại giao từng là cố vấn chiến lược chính sách đối ngoại cho Ecuador này nhắc lại rằng sau 50 ngày chiến đấu ác liệt, quân đội Việt Nam đã phá hủy toàn bộ hệ thống công sự Điện Biên Phủ, giải phóng các vùng chiến lược liên quan và 3/4 lãnh thổ của đất nước cũng như ghi dấu nhiều chiến công tại các nước láng giềng Lào và Campuchia.

Chuyên gia từng là Điều phối viên Quan hệ Quốc tế của chính quyền bang Chiapas, Mexico, nhấn mạnh ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng toàn bộ miền Bắc Việt Nam, tạo điều kiện cho cuộc chiến đấu thống nhất đất nước sau đó.

Ông Gelfenstein khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ và việc ký kết Hiệp định Geneva ghi dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Đông Dương, ngăn chặn kế hoạch mở rộng chế độ thực dân tại Đông Nam Á, đồng thời cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập.

Mai Phương (TTXVN)
Nghệ thuật tác chiến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Nghệ thuật tác chiến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Cách đây 70 năm, dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã tiến hành thắng lợi chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đặt một dấu son trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN