Volkswagen tăng đầu tư chuyển đổi sang xe điện

Tập đoàn chế tạo ô tô Volkswagen của Đức ngày 14/3 tuyên bố sẽ đầu tư 122 tỷ euro (130 tỷ USD) nhằm chuyển đổi sang xe điện trong những năm tới, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh nhằm chiếm lĩnh thị trường xe điện đang nóng lên.

Chú thích ảnh
Mẫu ô tô điện ID.Buggy của hãng Volkswagen được giới thiệu tại triển lãm ô tô quốc tế Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Volkswagen cho biết tổng vốn đầu tư dự kiến trong giai đoạn 2023 - 2027 là 180 tỷ euro, trong đó 68% dùng vào các dự án điện hóa và số hóa. Như vây tổng vốn đầu tư của hãng tăng 13% so với kế hoạch trước đây, chủ yếu là phục vụ dự án xây dựng một loạt nhà máy sản xuất pin cũng như mua nguyên liệu thô cho sản xuất pin. Theo kế hoạch, sớm nhất là vào năm 2025, 20% xe bán ra thế giới của Volkswagen là xe sử dụng động cơ chạy hoàn toàn bằng điện. 

Trước đó, Volkswagen ngày 13/3 thông báo đã chọn tỉnh Ontario, Canada làm địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất pin đầu tiên ở Bắc Mỹ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các khoản trợ cấp "xanh" lớn của Mỹ sẽ lôi kéo các khoản đầu tư và gây cơ mất việc làm tại châu Âu.

Volkswagen tuần trước cho biết sẽ chờ xem Ủy ban châu Âu phản ứng thế nào với chính sách ưu đãi của Mỹ trước khi tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Đông Âu. Công ty đang triển khai kế hoạch thành lập 3 nhà máy sản xuất pin tại Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Volkswagen nhấn mạnh trong những năm tới, hãng muốn tập trung đầu tư nhằm gia tăng sự hiện diện tại khu vực Bắc Mỹ. Công ty cũng muốn tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường quan trọng là Trung Quốc, nơi Volkswagen đang bị chậm chân so với đối thủ Tesla của Mỹ và các nhà sản xuất xe điện địa phương.

Năm 2022, xe chạy bằng điện chiếm 7% số xe bán ra của Volkswagen, tương đương hơn 572.000 xe trên toàn cầu. Volkswagen hy vọng xe điện sẽ chiếm khoảng 10% doanh số bán xe của tập đoàn trong năm 2023. Trong bối cảnh ngành xe hơi đang trở nên xanh hơn, Volkswagen cho biết sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào hệ thống động cơ đốt trong mới nhất. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, sau đó sẽ giảm dần.

Thúc Anh (TTXVN)
Volkswagen đối mặt nguy cơ bị triệu hồi hàng loạt xe hơi
Volkswagen đối mặt nguy cơ bị triệu hồi hàng loạt xe hơi

Ngày 20/1, một tòa án Đức đã ra phán quyết ủng hộ vụ kiện của một tổ chức phi chính phủ về môi trường chống lại Cơ quan Vận tải cơ giới Liên bang Đức (KBA) vì đã cấp phép lưu hành những chiếc ô tô mà theo họ có phần mềm quản lý khí thải bất hợp pháp. Phán quyết trên có thể dẫn đến một làn sóng triệu hồi xe ô tô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN