Nguy cơ cao gây tai nạn của ô tô điện hạng sang

Công ty bảo hiểm AXA của Pháp mới đây cảnh báo rằng xe thể thao đa dụng (SUV) và xe hạng sang chạy bằng điện có nguy cơ gây ra tai nạn cao hơn 40% so với các xe cùng loại chạy bằng xăng hoặc dầu, do người dùng vẫn chưa quen với gia tốc nhanh của các loại xe chạy bằng điện năng. 

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phòng ngừa tai nạn của AXA tại Thụy Sỹ, Bettina Zahnd cho biết tỷ lệ gây tai nạn nói chung do ô tô điện gây ra tương đương với tỷ lệ do các loại xe thông thường gây ra dựa trên dữ liệu cung cấp để được nhận bảo hiểm đối với 1.000 ô tô trong 7 năm. Bà Zahnd nói: "Chúng tôi thấy xe điện nhỏ ít gây tai nạn hơn so với các xe cùng loại chạy bằng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, đối với xe hạng sang và SUV chạy bằng điện thì tỷ lệ gây tai nạn cao hơn 40%".

Ô tô điện có khả năng tăng tốc nhanh và mạnh, có thể ngay lập tức đạt được gia tốc cực đại, trong khi các xe chạy bằng động cơ đốt trong với mã lực thậm chí còn mạnh hơn vẫn phải cần có một khoảng thời gian nhất định mới có thể đạt đến gia tốc cực đại. Điều này đòi hỏi người lái xe phải thích nghi với các đặc điểm về gia tốc và phanh khác biệt của xe điện.

Doanh số bán xe điện đang trên đà gia tăng do cơ sở hạ tầng sạc điện được cải thiện và giá xe giảm. Theo AXA, năm 2018, xe điện chỉ chiếm chưa đến 1% lượng ô tô lưu thông tại Thụy Sỹ và Đức, nhưng chiếm 1,8% doanh số xe mới của Thụy Sỹ, hay 6,6% nếu tính cả các loại xe lai (xe chạy bằng điện và động cơ đốt trong). 

TTXVN/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản