GM bất ngờ thông báo dừng sản xuất xe điện Chevrolet Bolt trong năm nay

Ngày 25/4, hãng xe General Motors (GM) thông báo sẽ dừng sản xuất xe điện Chevrolet Bolt (hay còn gọi là Chevy Bolt) và chuyển sang sản xuất các dòng xe tải và xe SUV không phát thải dựa trên nền tảng pin mới.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất xe ô tô điện tại nhà máy của hãng General Motors ở Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu trước các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành GM - bà Mary Barra cho biết hãng đã đạt được một số tiến triển nhất định và bây giờ là lúc thích hợp để lên kế hoạch dừng sản xuất các dòng xe Chevy Bolt EV và EU, dự kiến diễn ra trong năm nay.

Năm 2022, nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ đã bán được 38.120 chiếc Chevy Bolt, riêng 3 tháng đầu năm bán được 19.700 chiếc. Đây là con số tăng đáng kể so với 24.828 chiếc được bán ra vào năm 2021. Dòng xe này vẫn chiếm 90% tổng doanh số xe điện của GM tại Mỹ.

Hãng GM đã phát triển xe điện từ rất sớm. Vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, GM đã chế tạo và cho thuê khoảng 1.100 chiếc xe điện EV1. Chevy Bolt là cải tiến mới nhất so với phiên bản Chevrolet Volt tiền nhiệm - một phiên bản xe hybrid (xe sử dụng cả xăng và điện) đã ngừng sản xuất từ năm 2019. Với giá khởi điểm 26.500 USD và đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD, Chevy Bolt đã nhiều lần được chính quyền của Tổng thống Joe Biden tung hô là một ví dụ về xe điện với mức giá phải chăng.

Chuyên gia David Zipper thuộc Đại học Harvard Kennedy đã chỉ trích quyết định của GM. Ông đánh giá đây là bước lùi đối với an toàn giao thông đường bộ, làm chậm quá trình điện khí hóa, giảm thiểu khí thải cũng như khả năng chi trả của người dân Mỹ đối với xe điện.

Giá cổ phiếu của GM đã giảm 4,2% sau khi thông báo trên được đưa ra. 

Hồi tháng 1/2022, GM cho biết sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào nhà máy Orion Township Assembly - nhà máy sản xuất dòng xe Chevy Bolt - nhằm sản xuất các dòng xe điện bán tải mới như Chevrolet Silverado EV hay GMC Sierra, sử dụng nền tảng pin mới mang tên Ultium EV. Ngoài ra, khi nhà máy Orion mở cửa trở lại vào năm 2024 và đạt sản lượng tối đa, số lượng việc làm sẽ tăng gần gấp 3 lần và công ty sẽ có khả năng sản xuất khoảng 600.000 xe tải điện mỗi năm.

Dự kiến, GM sẽ sản xuất 400.000 xe điện ở khu vực Bắc Mỹ trong giai đoạn từ năm 2022 - giữa năm 2024, sau đó sẽ tăng công suất lên 1 triệu xe/năm từ năm 2025. Bà Barra cũng cho biết hãng hy vọng nhà máy sản xuất pin của họ tại bang Ohio sẽ đạt công suất tối đa vào cuối năm nay.

Linh Tô (TTXVN)
Boeing chuẩn bị dừng sản xuất máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet
Boeing chuẩn bị dừng sản xuất máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 23/2 thông báo dự kiến chấm dứt sản xuất máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet vào cuối năm 2025 sau khi chuyển giao các máy bay chiến đấu cuối cùng cho Hải quân Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN